Quốc hội Mỹ xác nhận ông Donald Trump đắc cử Tổng thống

Trung tâm Tin tức VTV24/TTXVN-Thứ bảy, ngày 07/01/2017 14:35 GMT+7

Quốc hội Mỹ xác nhận ông Donald Trump đắc cử Tổng thống. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Mới đây, Quốc hội Mỹ đã chính thức chứng nhận kết quả cuộc bỏ phiếu đại cử tri bầu tổng thống diễn ra vào tháng 12/2016.

Theo đó, tỷ phú Donald Trump chính thức được công bố giành thắng lợi trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Kết quả cuối cùng đã được Phó Tổng thống Joe Biden, thay mặt Quốc hội Mỹ công bố: Tỷ phú Donald Trump nhận được 304 phiếu đại cử tri, nhiều hơn so với đối thủ chính của ông là bà Hillary Clinton, khi bà chỉ nhận được 227 phiếu.

Theo ông, việc kiểm phiếu chính thức "sẽ được coi là đủ" để ông Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

Phát biểu trên mạng xã hội Twitter sau đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết: "Kết quả cuộc họp Đại cử tri đoàn đã có. Ông Donald Trump sẽ là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ".

Dự kiến, ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới, Quốc hội Mỹ sẽ bắt tay vào một chương trình nghị sự bận rộn.

Các vấn đề được cho là sẽ trở thành "điểm nóng" của chính trường Mỹ thời gian tới là số phận của chương trình chăm sóc sức khỏe giá rẻ (Obamacare), chấn chỉnh lại các sắc lệnh và quyết định hành pháp mà phe Cộng hòa cho rằng đã bị lạm dụng dưới thời Tổng thống Barack Obama, xử lý nghi vấn Nga can dự vào cuộc bầu cử Mỹ và phê chuẩn hàng loạt đề cử nhân sự của ông Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI