Diễn tập xử lý thư điện tử có chứa mã độc tống tiền

Hà Bình - Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 12/08/2017 20:30 GMT+7

VTV.vn - 80 đội gồm các Sở Thông tin truyền thông, Ngân hàng, cơ quan Nhà nước, trường Đại học… đã tham gia cuộc diễn tập xử lý thư điện tử có chứa mã độc tống tiền.

Các chuyên gia an ninh mạng đánh giá, với sự phát triển mạnh của mạng 4G, vấn đề bảo mật, chống lộ thông tin cá nhân cũng là vấn đề nóng của năm nay. Trước thực tế này, việc diễn tập toàn quốc để nâng cao khả năng xử lý sự cố và phòng chống các loại virus - mã độc là hết sức cần thiết.

Mở thư điện tử ra thì máy tính bị nhiễm mã độc tống tiền - Đó là tình huống các đội phải xử lý. Ngay lập tức, máy tính bị nhiễm mã độc được cách ly ra khỏi hệ thống để tránh lây lan sang các máy khác. Đặc biệt, sau khi điều tra xem mã độc xuất phát từ đâu, công cụ phân tích mẫu hiện đại sẽ được áp dụng để diệt mã độc nhanh nhất. Các đội cũng sử dụng công cụ hiện đại để khôi phục lại các dữ liệu đã bị mã hoá .

Anh Đinh Quang Huy, đại diện đội tham gia diễn tập, Viện Công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia Hà Nội, nói: "Dịch vụ thư điện tử là dịch vụ phổ biến, hầu hết 100% người sử dụng máy tính hiện nay đều có email. Việc giả mạo email và chứa virus trong email là phổ biến hiện nay. Để giải quyết, chúng tôi có duy trì hệ thống email riêng, trang bị phần mềm diệt virus. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dùng không sử dụng phần mềm lậu và phải thường xuyên sử dụng những bản vá mới nhất".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI