Những thách thức nào đang chờ đón Apple?

Hà Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 13/09/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mức giá đắt đỏ, sự phát triển của các đối thủ cạnh tranh và năng lực sản xuất chính là những thách thức mà hãng Apple phải đối mặt trong thời gian tới.

Một con số thống kê đầy bất ngờ cho thấy, cứ 5 người sẽ chỉ có 1 người tiêu dùng sẵn sàng rút hầu bao để mua 1 chiếc iPhone 8. Đây là tỷ lệ không mấy khả quan với một mẫu điện thoại đang được kỳ vọng có nhiều đột phá. Còn tại Trung Quốc - thị trường lớn thứ 2 của Apple chỉ sau Mỹ, với mức giá lên tới 1.000 USD, gấp đôi mức lương trung bình, không ít người dân nước này đã quay lưng lại với iPhone 8.

Giá cả quá cao chỉ là một trong những yếu tố cản bước chinh phục thị trường của iPhone. Trong vòng 3 năm qua, thị phần của Apple đã đạt mức thấp nhất tại thị trường Trung Quốc. Trước tình hình này, Apple đang phải đứng trước những thách thức sau:

Mức giá đắt đỏ

Một mức giá đắt đỏ có thể là 1 trở ngại lớn. Giá cao là bởi là Apple vẫn còn đang phụ thuộc vào việc mua linh kiện màn hình hay chip điện tử từ nhà cung cấp kiêm kình địch là Samsung. Sự lệ thuộc này cũng ít nhiều ảnh hưởng đến túi tiền người tiêu dùng dù Apple muốn hay không.

Đối thủ cạnh tranh

Trong một thời gian dài, Apple đã thống trị thị trường smartphone toàn cầu không hẳn vì những đột phá sáng tạo mà chủ yếu nhờ vào những sản phẩm mới đều đặn ra mắt mỗi năm. Tuy nhiên, thời gian hoàng kim đó có vẻ không còn nữa.

Thương hiệu smartphone lớn nhất Trung Quốc - Huawei đã chính thức vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất và cung cấp điện thoại lớn thứ hai thế giới sau Samsung. Sự lớn mạnh của các đối thủ nội địa Trung Quốc đã đẩy iPhone xuống vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng những hãng điện thoại phổ biến nhất nước này.

Năng lực sản xuất

Theo ước tính, để đáp ứng được đủ mức cầu hiện nay, Apple cần phải sản xuất hoàn chỉnh 10 chiếc iPhone trong 1 giây. Đây được cho là một trong những thách thức đối với Apple với bài toán làm thế nào để tăng năng lực của chuỗi sản xuất và bắt kịp với tốc độ phát triển công nghệ, tránh để iPhone bị chậm chân so với các đổi thủ của mình.

Sau sự ra đi của Steve Jobs, Apple chưa đưa ra được một sản phẩm có thể gây bão như cách mà iPhone và iPad đã từng làm được trong khoảng 3-4 năm vừa qua.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, Apple đang ngày càng dễ bị tổn thương trước thị trường điện thoại thông minh đang bão hòa. Tuy nhiên, với hàng loạt cải tiến vượt bậc chưa từng được ứng dụng trong bất kỳ mẫu điện thoại nào của iPhone 8, có thể thấy Apple vẫn đang ấp ủ "tham vọng".

8 smartphone bạn có thể lựa chọn nếu không đủ tiền cho iPhone 8 hay Note 8 8 smartphone bạn có thể lựa chọn nếu không đủ tiền cho iPhone 8 hay Note 8 Không phải iPhone 8, iPhone X mới là 'con bài tẩy' của Apple Không phải iPhone 8, iPhone X mới là "con bài tẩy" của Apple WSJ: Apple đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung iPhone 8 WSJ: Apple đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung iPhone 8

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI