Phần Lan: Thành công của khởi nghiệp kết hợp với giáo dục

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 30/11/2016 15:23 GMT+7

VTV.vn - Thủ đô Helsinki của Phần Lan, nơi sự kiện Slush diễn ra, đang được xem là một trong những cái nôi lớn của Start up trên thế giới.

Start up tại Phần Lan không chỉ nổi tiếng với những Start up kiểu giải trí như những chú Angry Birds mà còn là sự phát triển của hàng chục Start up trong lĩnh vực giáo dục với trị giá của mỗi Start up có thể lên tới 1 tỷ USD. Nguyên nhân của sự phát triển là bởi các Start up được sự hỗ trợ của những bảng nghiên cứu khoa học từ chính các trường đại học ở Phần Lan.

Tại Phần Lan có một vườn ươm khởi nghiệp, nơi mà các kết quả nghiên cứu khoa học được gửi đến. Các nghiên cứu này như một bệ đỡ quan trọng cho sản phẩm của các Start up đi đúng hướng, phù hợp với người dùng không chỉ riêng ở Phần Lan mà còn trên toàn cầu.

"Tại Phần Lan hầu hết các giáo viên, giảng viên đều chủ động về chương trình mình dạy và đều có khả năng tự nghiên cứu khoa học. Vì thế khi giảng viên có phát kiến gì đó họ có thể thúc đẩy nghiên cứu nó ngay trong lớp học, rồi sẽ nhân rộng ra từ từ. Chính vì vậy chúng tôi muốn phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp mà ở đó giáo dục sẽ làm chủ, còn công nghệ chỉ là công cụ để phát triển các sản phẩm thực sự hữu dụng" - ông Niko Lindholm - Giám đốc Chương trình XEdu chia sẻ.

Giới khởi nghiệp có câu "Muốn có một Start up tốt", "Cần phải có một hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp tốt". Tại Phần Lan, hệ sinh thái còn được gia tăng giá trị bởi giáo dục, để ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên ở đây đã có thể "nghĩ về một công ty".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI