Ứng dụng công nghệ trong giao thông công cộng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 18/04/2017 16:57 GMT+7

VTV.vn - Đặt xe qua ứng dụng, trả tiền qua điện thoại, thậm chí trong tương lai, sẽ không còn khái niệm xe cá nhân mà hoàn toàn là những hệ thống giao thông công cộng tự động.

Những chiếc xe tự lái được xem là phương tiện của tương lai. Trong những năm tới, xe tự vận hành hoạt động phổ biến trong các thành phố, hành khách sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Ông Weert Canzler, nhà nghiên cứu về giao thông, cho biết: "Chìa khóa ở đây là sự liên kết giữa các phương tiện giao thông, ngoại trừ xe cá nhân bởi chúng không hiệu quả. Tôi nghĩ trong trung và dài hạn, sẽ không còn xe cá nhân trong nội thành".

Một thực trạng mà các thành phố lớn đang gặp phải hiện nay là những con đường đông đúc, chật chội. Số lượng xe cá nhân gia tăng để lại hậu quả là tắc đường, ô nhiễm tiếng ồn và không khí ngày càng trầm trọng. Xe tự lái mới chỉ là một trong số giải pháp giải toả giao thông nhờ sự phát triển của công nghệ.

Trong tương lai, những chiếc taxi chia sẻ có thể trở thành một phần của hệ thống giao thông công cộng. Chúng có thể di chuyển trên các đường ray và không có điểm dừng cố định. Bạn có thể đặt bằng điện thoại và xe sẽ tự động tìm đường. Điều này sẽ giúp giảm số lượng xe cá nhân trong thành phố, từ đó giảm ô nhiễm và tắc đường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI