TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Cá kho làng Vũ Đại: Món ăn truyền thống Tết Việt

CBS (Thời sự, thoisu@vtv.vn)Cập nhật 06:00 ngày 02/01/2015

Đây là một món ăn ngon truyền thống luôn có trong mỗi mâm cỗ Tết của gia đình Việt. Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về mọi người thường tìm mua đặc sản này.

Ngày nay, món cá kho của làng Vũ Đại (mà nay là làng Đại Hoàng của tỉnh Hà Nam)... không chỉ nổi tiếng khắp bốn miền đất nước mà còn vang tiếng ra cả nước ngoài.

Đây là món ngon của quê hương nhà văn Nam Cao với 2 nhân vật bất hủ Thị Nở và Chí Phèo. Mùa cá kho Hà Nam kéo dài khoảng một tháng trước Tết. Niêu kho cá phải là niêu đất. Ngon nhất là dùng cá trắm đen, loại nặng tối thiểu 3 kg.

Cá khi kho vẫn giữ nguyên vảy, bỏ đầu, đuôi, để thật ráo nước rồi mới cho vào niêu ướp gia vị. Ngoài các loại gia vị như riềng, gừng, nước cốt chanh, kẹo đắng, người ta còn cho thêm thịt ba chỉ, nước mắm cua và tuyệt đối kiêng nước lã.

Đặc biệt, cá chỉ được kho một lửa, liên tục trong 10-12 giờ, duy trì đều đến khi trong nồi còn khoảng một thìa nước mới bắc khỏi bếp. Không hề sử dụng chất bảo quản nhưng cá kho làng Đại Hoàng có thể giữ 5-10 ngày. Giá thành 1 niêu cá kho có giá hàng trăm cho tới cả triệu đồng, tùy trọng lượng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.