Các cách cứu người đuối nước

Lê My (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/05/2017 14:33 GMT+7

VTV.vn - VTV.VN xin giới thiệu những hướng dẫn và nguyên tắc cần tuân thủ khi cứu người đuối nước.

Trong nhiều vụ việc đuối nước, một trong những nguyên nhân khiến nạn nhân thiệt mạng lại là do cứu người đuối nước khác. Ranh giới của việc giúp đỡ người bị nạn và bảo toàn mạng sống của chính mình rất mong manh, bởi nếu cứu người không đúng cách, chúng ta có thể trở thành nạn nhân tiếp theo. Dưới đây là những hướng dẫn và nguyên tắc cần tuân thủ khi cứu người đuối nước.

Đối với người biết bơi, trước khi nhảy xuống nước, cần cởi bỏ bớt quần áo, giày dép để tránh bị cản trở. Nếu tìm thấy vật nổi như phao, can nhựa thì ôm vật nổi bơi ra cứu nạn nhân. Nếu không có vật nổi, bơi ngẩng đầu để quan sát dòng chảy và nạn nhân. Khi còn cách nạn nhân khoảng 2m, khoan vội tiếp cận mà đợi nạn nhân dần đuối sức, lặn xuống và tiếp cận nạn nhân từ sau lưng, để tránh bị nạn nhân ôm bám, gây nguy hiểm cho chính mình. Sau đó kéo nạn nhân vào người mình, bơi ngửa vào bờ. Chú ý nâng cằm nạn nhân lên cao để nạn nhân thở.

Dù biết bơi, bạn đừng bơi ngược dòng nước chảy để tránh mất sức. Bình tĩnh tính toán khả năng trôi của nạn nhân và điểm bắt đầu bơi trước khi ứng cứu.

Đối với người không biết bơi: tuyệt đối không nhảy xuống nước để cứu nạn nhân. Thay vào đó hãy hô hoán để người khác đến ứng cứu. Đồng thời đi tìm cành cây hoặc dây dài để ném cho nạn nhân, kéo vào bờ. Hoặc nếu có các vật nổi như phao, can nhựa hãy ném cho nạn nhân. Nếu vừa có dây, vừa có vật nổi hãy buộc chúng lại, ném cho nạn nhân.

Lưu ý trước khi ném phải đo chiều dài dây, để đi chính xác đến vị trí nạn nhân: ném thành hình vòng cung ra phía sau nạn nhân rồi kéo về phía mình.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến kỳ nghỉ hè của học sinh. Bên cạnh việc tăng cường dạy bơi của nhà trường, sự giám sát của cộng đồng, điều quan trọng là các phụ huynh phải quản lý con chặt chẽ, dạy bơi cho con nhưng quan trọng nữa là dạy cho con các kỹ năng cần thiết khi đi bơi và các kỹ năng cấp cứu khi đuối nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI