Israel: Cây trồng biến đổi gen mang giá trị dinh dưỡng cao

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/11/2017 15:48 GMT+7

VTV.vn - Khoai tây màu đỏ và cà chua màu tím là hai trong số những loại cây trồng biến đổi gen được các nhà khoa học Israel phát triển thành công.

Các nhà nghiên cứu tại Viện khoa học Weizmann cho biết đã cấy thành công 3 loại gen từ củ dền đỏ vào 4 loại cây trồng, mang lại sắc màu tím hay đỏ đặc biệt cho các loại cây. Theo các nhà khoa học, những loại thực vật có màu sắc đặc biệt này có giá trị dinh dưỡng cao và khả năng chống nấm mốc tốt.

Các nhà khoa học Israel có thể kiểm soát được việc cấy sắc tố màu đỏ hay tím vào vị trí nào, vì vậy phần thân và lá cây không đổi màu nhưng củ hay quả sẽ có màu như ý muốn. Không chỉ khiến sản phẩm tạo ra có màu sắc đặc biệt, công nghệ mới này còn giúp cây trồng tăng khả năng chống oxy hóa 60% và khả năng chống nấm mốc 90%.

Giáo sư Asaph Aharoin - Viện khoa học Weizmann, Israel - cho biết: "Tôi cho rằng dự án sẽ giúp sản xuất ra những thực phẩm an toàn hơn, giàu dinh dưỡng hơn và phù hợp với những người có nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt".

Dù thực phẩm biến đổi gen vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi, tuy nhiên các nhà khoa học Israel cho rằng những loại thực phẩm này sẽ ngày càng phổ biến bởi nó cho phép mọi người ăn một lượng thức ăn ít nhưng vẫn tiếp nhận được nhiều chất dinh dưỡng.

Hà Lan phát triển giống khoai tây kháng bệnh Hà Lan phát triển giống khoai tây kháng bệnh

VTV.vn - Khi khoai bị nấm mốc, nấm phát triển rất nhanh, ăn sâu vào thịt lá, thịt cây. Vì thế, những người trồng khoai tây ở Hà Lan đã tìm ra một cách mới để tránh bệnh nấm mốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước