Mỹ siết chặt quản lý đồ uống có cồn

Trần Hà - Lê Tuyển (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 23:30 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ quản lý chặt người tiêu thụ, những nơi bán rượu cũng được quy định rõ ràng tại các cửa hàng ở Mỹ.

Hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor vừa công bố danh sách các nước tiêu thụ sản phẩm có cồn lớn nhất thế giới năm 2015. Đứng đầu vẫn là Trung Quốc, Mỹ, Brazil, Đức và Nga - những nước có dân số lớn trên thế giới. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ các sản phẩm này trong cùng năm của cả thế giới sụt giảm lần đầu tiên trong vòng gần 20 năm qua.

Trang CNNMoney lý giải nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này chủ yếu do kinh tế có dấu hiệu đi xuống, người dân ít chi tiền cho rượu bia hơn.

Trang Bloomberg cho rằng một phần do thuế phí với rượu bia ngày càng tăng, nhưng quan trọng hơn là do luật ngày càng nghiêm đối với người uống rượu và nơi bán rượu.

Theo tờ Washington Post, luật ở mỗi bang là khác nhau nhưng nhìn chung ở Mỹ độ tuổi uống rượu được quản lý nghiêm ngặt. Khác với một số nước châu Âu - nơi trẻ vị thành niên được uống rượu từ rất sớm, nhiều năm qua, người được phép tiêu thụ chất có cồn ở Mỹ bắt buộc phải từ 21 tuổi.

Không chỉ quản lý chặt người tiêu thụ, những nơi bán rượu cũng được quy định rõ ràng. Ví dụ như các siêu thị không bao giờ được bán rượu mạnh, họ chỉ có thể bán những loại rượu vang hoặc bia và phải có giấy phép.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI