Tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1: Dễ dàng, tiện lợi và minh bạch

Minh Đức-Thứ năm, ngày 15/06/2017 14:10 GMT+7

VTV.vn - Nhiều phụ huynh cho biết, hình thức tuyển sinh trực tuyến rất thuận tiện, giúp các bậc cha mẹ đỡ tốn nhiều công sức, tăng thêm tính minh bạch.

Hôm nay (15/6), các trường tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội chính thức tuyển sinh đầu cấp. Dự kiến, toàn thành phố sẽ tuyển 145.000 học sinh lớp 1 vào năm học 2017 - 2018. Năm nay, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức đăng ký trực tuyến trong tuyển sinh đầu cấp vào mầm non, lớp 1 và lớp 6. Thời gian tuyển sinh của các cấp sẽ được dàn trải từ ngày 15 - 26/6 để tránh tình trạng quá tải.

Cụ thể, cấp tiểu học sẽ nhận hồ sơ trực tuyến từ ngày 15 - 18/6, cấp mầm non nhận hồ sơ từ ngày 19 - 22/6, cấp THCS nhận từ ngày 23 - 26/6. Từ ngày 27 – 30/6, các cấp học sẽ tổng hợp nguyện vọng đăng ký tuyển sinh. Từ ngày 1 – 15/7, các trường sẽ tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh trực tiếp. Sau ngày này, nếu trường nào thiếu chỉ tiêu thì được phép tuyển sinh trái tuyến.

Điểm mới trong cách thức tuyển sinh

Được biết, cách thức tuyển sinh trực tuyến năm nay có nhiều đổi mới, mỗi học sinh sẽ được cấp một mã số. Phụ huynh sử dụng mã số này để nhập dữ liệu lên máy tính, hệ thống đăng ký sẽ tự động phân tuyến cho các em vào trường theo quy định. Việc tiếp tục triển khai hình thức đăng ký trực tuyến kết hợp cùng tuyển sinh trực tiếp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, các bậc cha mẹ có thể tự lựa chọn hình thức phù hợp với điều kiện của mình để nộp hồ sơ cho con em.

Ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết, trong năm 2016, mặc dù đã triển khai công tác tuyển sinh trực tuyến nhưng số lượng phụ huynh đăng ký vẫn chưa đông. Vậy nên, để đẩy mạnh đăng ký xét tuyển tuyến, Sở đã yêu cầu các phòng Giáo dục - Đào tạo, các trường chuẩn bị tốt mọi mặt như rà soát hệ thống công nghệ thông tin, mạng internet, cán bộ phụ trách... Ngoài ra, Sở còn yêu cầu các đơn vị ở các quận, huyện tăng cường tuyên truyền để phụ huynh thấy được những tiện ích của việc xét tuyển trực tuyến, hạn chế đi lại nhiều lần, giảm chi phí và công sức của phụ huynh, góp phần minh bạch hóa và chống tiêu cực trong công tác tuyển sinh.

Các bậc phụ huynh có thể truy cập trang web https://tsdaucap.hanoi.gov.vn/huong-dan để biết hướng dẫn cụ thể và đăng ký nộp hồ sơ cho con. Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội cho biết thêm: "Hiện phần mềm tuyển sinh trực tuyến đã hoàn thiện hơn so với năm trước. Các phụ huynh có thể thao tác dễ dàng, khi nộp hồ sơ sẽ có phản hồi, xác nhận từ phía nhà trường để phụ huynh an tâm và biết hồ sơ đã nộp đúng địa chỉ".

Phụ huynh nhẹ gánh khi đăng ký trực tuyến cho con

Năm nay là năm thứ 2 Hà Nội áp dụng tuyển sinh đầu cấp bằng phương pháp đăng ký trực tuyến. Dự kiến, lượng phụ huynh đăng ký trực tuyến cho con sẽ đông hơn nhiều so với năm ngoái vì các trường đã thực hiện khá tốt việc tuyên truyền đến các bậc cha mẹ.

Chị Phúc (Long Biên, Hà Nội) thực hiện đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho con chia sẻ: "Năm nay tiếp tục áp dụng tuyển sinh đầu cấp, tôi cảm thấy mọi công đoạn rất gọn gàng, nhanh chóng. Mỗi cháu được cấp một mã số riêng nên không lo bị trùng thông tin hay nhầm lẫn học sinh".

Nhiều phụ huynh cũng bộc bạch, mặc dù quyết định đăng ký trực tuyến cho con nhưng vẫn e ngại việc nộp hồ sơ sẽ gặp trục trặc như nghẽn mạng, đăng ký thông tin sai, hồ sơ không đến đúng địa chỉ... Anh Nguyên Khang (Cầu Giấy, Hà Nội) đăng ký trực tuyến cho con chia sẻ: "Tôi rất ủng hộ việc nộp hồ sơ tuyển sinh đầu cấp cho con bằng hình thức trực tuyến vì nó rất thuận lợi, nhanh chóng, không làm tốn nhiều công sức của phụ huynh, lại thể được tính minh bạch, công bằng. Nhưng tôi vẫn khá lo lắng vì nếu lỡ tôi đăng ký sai thông tin thì liệu có sửa được không? Lỡ như hồ sơ của con không đến đúng địa chỉ thì làm thế nào?" - anh Khang cho hay, thực tế nhiều phụ huynh vẫn muốn đưa hồ sơ "tận tay" nhà trường cho chắc chắn và đảm bảo con mình đã được đăng ký đúng địa chỉ trường.

Trong vấn đề điền thông tin vào trang tuyển sinh trực tuyến, Sở GD - ĐT Hà Nội đã lưu ý các bậc phụ huynh: với tuyển sinh vào lớp 1, lớp 6 học sinh phải có mã số và mật khẩu đăng ký, do trường mầm non, tiểu học năm 2016-2017 trên địa bàn bàn giao cho cha mẹ học sinh vào cuối cấp. Mỗi mã số này chỉ được đăng ký tuyển sinh trực tuyến một lần.

Khi điền thông tin vào biểu mẫu đăng ký trực tuyến, cha mẹ nhất thiết phải khai đủ họ và tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân vào một trong 3 phần: Thông tin cha, thông tin mẹ hoặc thông tin người giám hộ. Trường hợp sai thông tin học sinh, khi cha mẹ mang hồ sơ tuyển sinh đến nộp tại trường đăng ký, ban tuyển sinh sẽ đối chiếu và chỉnh sửa.

Khi nộp hồ sơ nhập học, cha mẹ học sinh phải nộp kèm giấy nhập học năm học 2017-2018 được in từ hệ thống tuyển sinh trực tuyến hoặc nhờ trường hỗ trợ in giấy này nếu đã đăng ký thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI