Cơ hội và rủi ro khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 16/06/2017 15:51 GMT+7

VTV.vn - Theo một số chuyên gia, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận sản phẩm phái sinh do thiếu các công cụ.

Thị trường chứng khoán phái sinh luôn được các nhà đầu tư trong và ngoài nước chờ đợi bởi tính hấp dẫn của nó. Các sản phẩm phái sinh có thể giúp sinh lời lớn, tạo thanh khoản cho thị trường hoặc phòng ngừa rủi ro, từ đó góp phần huy động vốn cho nền kinh tế. Cơ hội là nhưng vậy nhưng cũng có không ít những rủi ro nếu nhà đầu tư thiếu công cụ phân tích hoặc lạm dụng để thao túng thị trường.

Với quy mô tài sản 1,8 tỷ USD, đại diện quỹ ngoại VinaCapital khẳng định đã sẵn sàng tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam. Một sản phẩm đã khá phổ biến ở các thị trường chứng khoán thế giới, và nay nó cũng là lý do hấp dẫn các quỹ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Công ty chứng khoán Nhật Bản cho rằng, các công ty bảo hiểm, các quỹ đầu tư sẽ sớm tích cực tham gia thị trường. Vì nay họ có đầu tư vào một chỉ số mà đại diện cho cả thị trường chứng khoán Việt Nam, thay vì phải đầu tư qua 2 quỹ ETF như trước đây.

Theo Chủ tịch công ty chứng khoán SSI, cùng một lượng tiền, đầu tư chứng khoán phái sinh có thể thu lời gấp 700% so với kinh doanh cổ phiếu, nhưng đồng thời cũng mất 700% nếu dự đoán sai. Vậy nên sẽ có không ít rủi ro cho nhà đầu tư trong cuộc chơi này.

Theo một số chuyên gia, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận các sản phẩm phái sinh do thiếu các công cụ. Vì đây là thị trường mới, nên cơ quan quản lý cũng đã chuẩn bị nhiều biện pháp phòng ngừa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI