Giải pháp nào cho căn hộ dưới 45m2 để tránh áp lực lên hạ tầng?

Quỳnh Như (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 14/09/2017 08:16 GMT+7

VTV.vn - Dự án phải ở vùng ven; gắn kết giao thông công cộng; tỷ lệ căn hộ nhỏ ở một dự án khoảng 5-10% là những kiến nghị mà Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đưa ra.

Nhu cầu nhà diện tích nhỏ của người dân ở mức cao cho thấy lo ngại của TP.HCM về áp lực lên hạ tầng, phá vỡ quy hoạch hay thậm chí hình thành các khu ổ chuột không phải là không có lý. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu vì thế mà cấm không được triển khai căn hộ có diện tích nhỏ thì có vẻ như là đi ngược lại với thị trường và không giải quyết được tận gốc của vấn đề bởi nhu cầu là có thực. Do đó, thay vì cấm, cơ quan chức năng nên có những quy định cụ thể hơn đối với các dự án.

Ngoài những đề xuất mà Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đưa ra đối với các các căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45m2, để tránh tính trạng hạ tầng không theo kịp quy mô dân số, các chuyên gia cũng kiến nghị cần phải có các điều kiện kèm theo đối với các chủ đầu tư như cho phép dự án có căn hộ 25m2, tất cả các hạng mục hạ tầng khác như bãi xe, nhà trẻ, trường học, bệnh viện… cũng phải đi cùng.

Điều này cũng phù hợp với quy định mới được TP.HCM đưa ra đó là phải có đánh giá tác động hạ tầng mới được cấp phép xây dựng.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, với tốc độ phát triển như hiện nay, mỗi năm TP.HCM cần có khoảng 100.000 căn hộ nhỏ, giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp và trung bình. Do đó, dù có chủ trương hay không, nhu cầu này vẫn đang hiện hữu và ngày càng lớn hơn và sớm hay muộn cũng cần có giải pháp để đáp ứng.

Làn sóng căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong (Trung Quốc) gia tăng chóng mặt Làn sóng căn hộ siêu nhỏ ở Hong Kong (Trung Quốc) gia tăng chóng mặt Căn hộ siêu nhỏ - Xu hướng nhà ở phổ biến trên thế giới Căn hộ siêu nhỏ - Xu hướng nhà ở phổ biến trên thế giới Người dân ủng hộ xây dựng căn hộ siêu nhỏ Người dân ủng hộ xây dựng căn hộ siêu nhỏ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI