TV& VIDEO

Hoạt động ngân hàng ngầm trong nền kinh tế Trung Quốc

Thái Bình (PV thường trú VTV tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 20/04/2017 14:01 GMT+7

VTV.vn - Do động thái siết chặt tín dụng của PBOC, hoạt động tài trợ vốn ngoài bảng hay còn gọi là ngân hàng ngầm của Trung Quốc đang bùng phát trở lại.

Theo số liệu từ PBOC, các khoản tài trợ vốn ngoài bảng đã tăng lên mức 754 tỷ Nhân dân tệ (109 tỷ USD) trong tháng 3/2017. Như vậy, riêng trong Quý I/2017, các khoản tài trợ vốn ngoài bảng đạt mức kỷ lục 1.050 tỷ Nhân dân tệ.

Tài trợ vốn ngoài bảng là một cách thức tài trợ vốn mà theo đó các khoản chi lớn của công ty được để ở ngoài bảng cân đối kế toán thông qua một số phương pháp phân loại sắp xếp tài sản. Đây là cách phổ biến mà các công ty sử dụng để tránh những vi phạm những quy định về tài chính. Các hình thức tài trợ vốn ngoài bảng khá đa dạng như các hợp đồng liên kết kinh doanh, hợp tác R&D hay biện pháp phát hành chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp.

Kể từ năm 2016, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các ngành chức năng đã thực hiện nhiều chính sách như nâng lãi suất cho vay ngắn hạn, thắt chặt quy định cho vay bất động sản, hạ nhiệt hoạt động huy động vốn trên thị trường trái phiếu nhằm kìm cương nhiều mối nguy cơ trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, các chính sách này lại khiến các ngân hàng trong bóng tối hoạt động mạnh mẽ hơn.

Theo Bộ phận Dịch vụ nhà đầu tư của Moody, các hoạt động ngân hàng ngầm của Trung Quốc có giá trị khoảng 8.500 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, trong nỗ lực kiểm soát việc sử dụng đòn bẩy tài chính Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã phần nào thúc đẩy người đi vay, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản, tìm kiếm mọi cách để có vay được tiền. Công tác quản lý, kiểm soát các hoạt động của ngân hàng ngầm ngày càng khó hơn bởi nhu cầu vốn đang tăng cao do lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà cửa đang phát triển mạnh.

Trung Quốc: Phát hiện ngân hàng ngầm với giá trị 4,5 tỷ USD Trung Quốc: Phát hiện ngân hàng ngầm với giá trị 4,5 tỷ USD Trung Quốc triệt phá hệ thống ngân hàng ngầm Trung Quốc triệt phá hệ thống ngân hàng ngầm Trung Quốc nới lỏng hạn chế dòng vốn ra nước ngoài Trung Quốc nới lỏng hạn chế dòng vốn ra nước ngoài

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI