Thay đổi cách tính và công bố GRDP từ năm 2017

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 23/05/2015 10:01 GMT+7

VTV.vn - Từ năm 2017 trở đi, Tổng cục Thống kê thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ biên soạn và công bố số liệu tổng sản phẩm của các tỉnh, thành (GRDP).

Đây là một trong những nội dung của Đề án "Đổi mới quy trình biên soạn số liệu tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương" vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Theo Quyết định, năm nay, các địa phương tiếp tục tính toán, công bố và sử dụng số liệu GRDP theo quy trình hiện hành để đảm bảo tính thống nhất với các năm trước trong việc đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015) đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông qua.

Từ năm sau, Tổng cục Thống kê sẽ chủ trì biên soạn và công bố số liệu GRDP. Từ năm 2017 trở đi, cơ quan này sẽ biên soạn và công bố số liệu GRDP, theo các số liệu của Cục Thống kê địa phương.

Hiện nay, tổng cộng tổng sản phẩm trên địa bàn của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chênh lệch gấp 1,7 lần so với số liệu tổng sản phẩm trong nước cả nước (GDP). Việc giao Tổng cục Thống kê trực tiếp biên soạn và công bố GRDP của các tỉnh, thành sẽ là giải pháp nhằm giảm tình trạng chênh lệch ngày càng lớn này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI