TV& VIDEO

Thiếu chế tài xử lý chung cư chưa nghiệm thu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 22/03/2017 15:56 GMT+7

VTV.vn - Chung cư chưa nghiệm thu mà người dân vẫn vào ở là trái với quy định pháp luật, thế nhưng tình trạng này đang diễn ra phổ biến ở TP.HCM.

Theo ghi nhận, chung cư Nguyễn Quyền ở quận Bình Tân, TP.HCM, chưa được nghiệm thu các hạng mục phòng cháy chữa cháy, nhưng đã cho hơn 156 với hơn 300 người vào sinh sống.

Theo cơ quan phòng cháy chữa cháy, việc chưa nghiệm thu có thể sẽ dẫn đến nhiều rủi ro gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bản thân cơ quan này lại chưa biết cách xử lý thế nào.

Cơ quan PCCC đã tiến hành lập biên bản xử lý những vi phạm về an toàn PCCC của chung cư này. Tuy nhiên chỉ xử phạt mà chưa tạm đình chỉ được do người dân còn bức xúc về chỗ ở.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, qua 3 tháng kiểm tra, trên địa bàn đã phát hiện 7 chung cư chưa được nghiệm thu nhưng đã đi vào sử dụng, thậm chí có những chung cư vẫn còn đang thi công dang dở, gây mất an toàn cho người dân.

Tuy nhiên, theo quy định hiện nay, biện pháp xử lý đối với các chung cư chưa nghiệm thu chỉ là xử phạt hành chính với mức từ 1 triệu đến vài trăm triệu đồng, nhưng lại thiếu chế tài đi kèm. Theo đại diện Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM mức xử phạt này không đủ sức răn đe.

Mức xử phạt không cao lại thiếu chế tài, dẫn đến chủ đầu tư biết sai phạm nhưng vẫn bàn giao nhà cho người dân vào ở và thực tế cho thấy, không phải một mà nhiều trường hợp như vậy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI