TP.HCM: Nhiều bất cập do chưa ban hành hệ số sử dụng đất

Thúy Hằng - Minh Quân - Phạm Bằng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 10/03/2017 16:55 GMT+7

VTV.vn - Hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất tại TP.HCM chưa được ban hành khiến việc chuyển đổi, mua bán nhà đất của người dân đang bị ùn ứ.

Sau hơn 2 tháng, hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất (gọi tắt là hệ số K) tại TP.HCM vẫn chưa được ban hành theo như quy định, khiến việc chuyển đổi, mua bán nhà đất của người dân đang bị "tắc", kéo theo nhiều công việc khác cũng bị ảnh hưởng.

Chị Võ Thị Thuỳ Chinh, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết, chị đi tới, đi lui mấy lần đến Chi cục Thuế quận Thủ Đức mà vẫn không đóng được tiền thuế sử dụng đất. Nguyên nhân là vẫn phải chờ ban hành hệ số sử dụng đất mới. 4 tháng qua, mảnh đất hơn 280m2 vẫn chưa hoàn tất thủ tục để xây.

Tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức, nhiều hộ dân khác cũng trong tình trạng tương tự khiến việc ùn ứ hồ sơ đang ngày một nhiều hơn.

Theo quy định, ngày 1/1 hàng năm phải có hệ số K mới, nhưng do phải qua nhiều khâu nên đến nay vẫn chưa có. Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết hiện UBND Thành phố cũng đang gấp rút xử lý.

Để tránh thiệt thòi cho người dân, các chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý có thể linh hoạt áp dụng hệ số cũ cho đến khi ban hành hệ số mới, thậm chí ngay trong quyết định ban hành có thể kèm thêm quy định "khi Thành phố chưa công bố, ban hành hệ số K mới thì các địa phương vẫn tạm thời áp dụng hệ số K cũ cho đến khi có quyết định mới".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI