Vì sao Trung Quốc mạnh tay thu mua dược liệu ở Việt Nam?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/04/2016 09:36 GMT+7

VTV.vn - Theo thông tin trên các báo, Trung Quốc mua dược liệu thô của Việt Nam, với giá rẻ, nhưng sau khi chế biến, và xuất trở lại Việt Nam, bán với giá cao gấp nhiều lần.

Những ngày này, tại các huyện Anh Sơn, Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, hay huyện Đăk Glây, tỉnh Kon Tum, người dân đang thu gom các loại cây dược liệu, phơi khô chờ bán cho thương lái Trung Quốc.

Theo báo Đất Việt, người dân đổ xô đi tìm các cây dược liệu, như cây máu chó, cây cu ly, hay hoàng đằng, vốn là thực vật quý hiếm thuộc nhóm cần phải bảo vệ. Toàn bộ số dược liệu thu được, sẽ chở đến các đầu mối lớn ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), cửa khẩu Lạng Sơn, để xuất sang Trung Quốc.

Theo thông tin trên các báo, Trung Quốc mua dược liệu thô của Việt Nam, với giá rẻ, nhưng sau khi chế biến, lại xuất trở lại Việt Nam, bán với giá cao gấp nhiều lần. Theo các tờ Đất Việt, Lao động Sài gòn giải phóng, ngành đông y trong nước, đang phụ thuộc phần lớn vào nguồn dược liệu, nhập khẩu từ Trung Quốc. Cũng theo các báo phản ánh, những dược liệu được nhập về đều kém chất lượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI