TV& VIDEO

Việt Nam được dự báo thuộc nhóm tăng trưởng GDP tốt nhất thế giới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 06/01/2016 09:44 GMT+7

VTV.vn - Theo dự báo của The Economist, Việt Nam có thể nằm trong nhóm 10 quốc gia có mức tăng trưởng GDP tốt nhất thế giới trong năm 2016.

Theo nghiên cứu dự báo của Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc Economist Group, Việt Nam có mức tăng trưởng GDP năm 2016 thuộc nhóm 10  quốc gia có tăng trưởng GDP tốt nhất trên thế giới.

Cụ thể, EIU dự báo GDP toàn cầu tăng 2,7% năm 2016. Năm 2015, tốc độ tăng GDP toàn cầu chỉ đạt 2,4%. Nguyên nhân GDP toàn cầu năm 2015 còn thấp, theo EIU là do tăng trưởng vẫn còn yếu tại khu vực đồng euro, Nhật Bản và các nền kinh tế mới nổi.

Trong bức tranh chung của kinh tế toàn cầu năm 2016, theo dự báo của EIU, gam màu tối bao trùm nhiều quốc gia dựa vào xuất khẩu hàng hóa, chẳng hạn như Venezuela đang chìm sâu trong suy thoái; còn Brazil cũng chung cảnh ngộ khi giá dầu giảm và những lùm xùm liên quan hãng năng lượng Petrobras đang tác động tiêu cực đến đầu tư vào dầu mỏ và khí đốt.

Bên cạnh đó, nhiều quốc gia đang có chiến tranh cũng được dự báo sẽ có mức tăng trưởng tệ nhất năm nay. Chẳng hạn, GDP của Libya tiếp tục èo uột và kéo dài đà giảm từ năm 2013.

Ở nhóm các quốc gia được dự báo GDP sẽ tăng khả quan, EIU cho rằng, nhiều quốc gia mới nổi tại châu Á sẽ có mức tăng GDP tốt, trong đó có Việt Nam, Lào, Campuchia. Tăng trưởng của những quốc gia này được thúc đẩy chủ yếu nhờ tiêu dùng cá nhân tăng và du lịch.

GDP Việt Nam được dự báo tăng xấp xỉ 7%, tương đương mục tiêu 2016 được Quốc hội đề ra hồi tháng 11 năm ngoái. Việt Nam đứng thứ 9 trong nhóm nước có tốc độ tăng GDP nhanh nhất thế giới.

Đứng đầu các quốc gia được dự báo GDP tăng nhanh năm 2016 là Turkmenistan, rồi đến Lào, Campuchia…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI