Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm bệnh do virus Zika

Ban Thời sựCập nhật 17:48 ngày 05/01/2016

Muỗi Aedes được cho là nguyên nhân truyền virus Zika - Ảnh: Shutterstock

VTV.vn - Ngày 04/01, Bộ Y tế tiếp tục có cảnh báo lo ngại bệnh do virus Zika (bệnh cũng do muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết sang người) xâm nhập Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh do virus Zika và dịch đang lan truyền rộng rãi tại nhiều khu vực trên thế giới. Tại châu Á, bệnh do virus Zika truyền từng xuất hiện tại Thái Lan vào năm 2013. Đặc điểm của bệnh do virus Zika truyền là những vết mẩn đỏ trên da, đau đầu, đau cơ, đau mắt, ngoài ra có những trường hợp dương tính với virus này mắc chứng não nhỏ và tử vong. Hiện, Tổ chức Y tế Thế giới đang phối hợp nghiên cứu sự liên quan giữa chứng não nhỏ và virus Zika.

Trước tình trạng trên, Bộ Y tế lo ngại virus Zika có thể xâm nhập Việt Nam thông qua du lịch, nhập khẩu hàng hóa và nhiều con đường khác. Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên phòng chống muỗi đốt, diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy, chú ý các vật đựng có chứa nước trong nhà.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Chăm sóc sức khỏe sau nạo phá thai

VTV.vn - Việc chăm sóc đúng cách sau khi phá thai rất cần thiết vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ và khả năng mang thai, sinh con sau này.