Ngừng sử dụng vaccine bại liệt dạng uống OPV

Ban Thời sựCập nhật 09:01 ngày 08/05/2016

Cho trẻ uống vaccine bại liệt. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có thông báo toàn quốc về việc ngừng sử dụng, thu hồi và tiêu hủy vaccine bại liệt OPV từ ngày 1/5.

Vaccine OPV bại liệt dạng uống, loại sống giảm độc lực, có chứa 3 tuýp virus bại liệt 1,2 và 3 sẽ được thay thế bằng vaccine bại liệt uống chỉ chứa 2 tuýp virus bại liệt 1 và 3. Việc tạm ngừng sử dụng vaccine này thực hiện theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi có nghiên cứu chỉ ra rằng, virus bại liệt tuýp 2 có trong vaccine dạng uống OPV có thể sẽ không tốt cho một số trẻ em. Cùng với đó, sẽ sử dụng song song vaccine IPV bại liệt dạng tiêm, loại bất hoạt có chứa 3 tuýp virus bại liệt 1, 2 và 3.

Điều này có nghĩa là Việt Nam sẽ ngừng sản xuất, phân phối sử dụng vaccine bại liệt OPV chứa cả 3 tuýp virus bại liệt. Bộ Y tế đã yêu cầu dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia tổ chức thu hồi triệt để toàn bộ số vaccine vừa nêu tại tất cả các cơ sở tiêm phòng trong hệ thống, đồng thời phối hợp với nhà sản xuất đề xuất phương án tiêu hủy.

Hơn 150 quốc gia chuyển sang dùng vaccine phòng bại liệt mới Hơn 150 quốc gia chuyển sang dùng vaccine phòng bại liệt mới

VTV.vn - Hơn 150 quốc gia trên thế giới đã bắt đầu chuyển sang sử dụng một loại vaccine phòng bại liệt mới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.