Hiệp ước Schengen khó có khả năng sụp đổ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/01/2016 15:21 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, hiệp ước đi lại tự do Schengen khó có khả năng sụp đổ vì những thiệt hại kinh tế nặng nề cùng nhiều hệ lụy khác nếu viễn cảnh này xảy ra.

Việc kiểm tra gắt gao các biên giới của châu Âu có thể tạo ra một rào cản với hiệp ước đi lại tự do Schengen. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donal Tusk mới đây đã cảnh báo, hiệp ước Schengen có khả năng sụp đổ khi một số quốc gia châu Âu có các biện pháp kiểm tra chặt chẽ hơn tại biên giới. Đây là một cảnh báo khá xa vời vì hiệp ước Schengen về cơ bản chưa bị xáo trộn.

Tuy nhiên, nếu “kịch bản” này xảy ra, kinh tế châu Âu sẽ bị “thủng hầu bao” tương đối nặng nề. Theo đó, với hơn 57 triệu chuyến đi trung bình mỗi năm của người dân giữa các nước trong khối Schengen, nếu hiệp ước tự do đi lại này bị “lung lay”, tất cả các hoạt động du lịch và vận tải phải hứng chịu tác động tiêu cực khi chi phí và thời gian đều bị tăng cao.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban chân Âu phát biểu: "Nếu không còn hiệp ước Schengen, người lao động sẽ không thể tự do sang nước khác làm việc; công dân không thể tự do du lịch, đồng tiền chung châu Âu Euro lúc này cũng không còn ý nghĩa gì nữa”.

Ước tính thiệt hại kinh tế của riêng giới tài xế xe tải do phải dừng lại kiểm tra giấy tờ tại các cửa khẩu sẽ là 3 tỷ Euro/năm. Schengen đổ vỡ còn tạo nên tình trạng gia tăng thất nghiệp và suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của các quốc gia thành viên châu Âu. Trước tình hình này, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải lên tiếng kêu gọi một sự đồng thuận tại châu Âu về tiếp nhận người di cư và bảo vệ biên giới chung.

Do đó, tương lai về khả năng hiệp ước Schengen sụp đổ là quá xa vời vì một lẽ đơn giản: thiệt hại kinh tế sẽ là rất lớn và châu Âu không thể để điều này xảy ra. Bên cạnh đó, có một thực tế là dù các nước châu Âu áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới, hiệp ước Schengen không thay đổi nếu người dân có đủ giấy tờ hợp pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI