Cuộc gặp thượng đỉnh Đức - Mỹ

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 18/03/2017 22:38 GMT+7

VTV.vn - Sáng 18/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm lần đầu tiên tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức đã hội đàm trực tiếp tại Nhà Trắng sau khi trì hoãn do điều kiện thời tiết.

Cuộc gặp đầu tiên giữa hai cường quốc là cơ hội để hai bên bước đầu trao đổi quan điểm về các vấn đề giữa hai nước và hai châu lục khác nhau. Tuy nhiên, không có cái bắt tay thường thấy nào cho lần gặp đầu tiên này.

Tổng thống Trump và Thủ tướng Merkel có nhiều quan điểm khác biệt về vấn đề tự do thương mại, nhập cư và quan hệ với Nga. Tuy còn nhiều khác biệt nhưng hai bên vẫn tìm được tiếng nói chung cần thiết trong trách nhiệm đối với khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng như chia sẻ mục tiêu trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Tổng thống Trump cam kết ủng hộ NATO còn Thủ tướng Merkel khẳng định sẽ phấn đấu chi đủ 2% GDP cho quân sự như cam kết.

Mặc dù vẫn còn nhiều điểm chưa đồng thuận trong lần đối diện đầu tiên này, tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, trao đổi được với nhau vẫn còn tốt hơn là đôi bên tự nói về bản thân. Vấn đề là những khác biệt sẽ được dàn xếp ra sao để hai bên có thể thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong những vấn đề có chung lợi ích.

Lãnh đạo Mỹ, Đức lần đầu hội đàm Lãnh đạo Mỹ, Đức lần đầu hội đàm Thủ tướng Nhật Bản hội đàm với Tổng thống Mỹ: Cam kết củng cố quan hệ đồng minh Thủ tướng Nhật Bản hội đàm với Tổng thống Mỹ: Cam kết củng cố quan hệ đồng minh Thủ tướng Nhật Bản hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump Thủ tướng Nhật Bản hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI