Lực lượng an ninh Iraq kiểm soát hoàn toàn Thành Cổ Mosul

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 26/05/2017 06:28 GMT+7

Lực lượng phản ứng nhanh của Iraq phóng tên lửa nhằm vào IS ở Mosul, Iraq, ngày 11/3/2017. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các lực lượng an ninh Iraq đã kiểm soát hoàn toàn khu Thành Cổ ở phía Tây thành phố Mosul từ tay IS.

Các cơ quan truyền thông của người Kurd ở Iraq ngày 25/5 cho biết, các lực lượng an ninh Iraq đã kiểm soát hoàn toàn khu Thành Cổ ở phía Tây thành phố Mosul từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo hãng tin Rudaw của người Kurd, lực lượng cảnh sát liên bang đã bao vây Thành Cổ từ phía Nam, trong khi Lực lượng Phản ứng Nhanh (RRF) tấn công từ hướng Đông và Lực lượng Chống Khủng bố Iraq (CTS) tiến đánh từ hai hướng Tây và Bắc. Hiện có gần 200 tay súng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn còn cố thủ tại khu vực này.

Một nguồn tin an ninh cho biết, IS đã cản trở việc tiếp cận lượng thực của người dân ở khu vực Bab al-Jadid của Thành Cổ, vì họ từ chối hỗ trợ các tay súng IS cài đặt mìn, nhằm ngăn cản đà tiến công của các lực lượng an ninh Iraq.

Các lực lượng Iraq đã giải phóng Đông Mosul từ tay IS hồi tháng 1 và đã đẩy mạnh tấn công nhằm tái chiếm Tây Mosul vào tháng 2 vừa qua. Thành Cổ Mosul, một khu vực hẹp và đông dân cư, là nơi trú ẩn cuối cùng của các tay súng IS và là nơi thủ lãnh tối cao của nhóm khủng bố này Abu Bakr al-Baghdadi từng tuyên bố thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" của chúng. Trước đó, các chỉ huy Iraq cho biết, họ đã kiểm soát ít nhất 90% lãnh thổ Tây Mosul và dự kiến sẽ tái chiếm toàn bộ thành phố này vào cuối tháng 5. Hiện chỉ còn hai quận ở Thành Cổ vẫn nằm dưới sự kiểm soát của IS.

Theo báo cáo công bố hồi tháng 3 của Liên hợp quốc, ít nhất 400.000 người vẫn còn mắc kẹt tại những khu vực do IS chiếm giữ trong Thành Cổ Mosul. Giới chức Iraq và các nhóm cứu trợ lo ngại IS đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Hàng chục người đã bị IS hành quyết vì chạy trốn khỏi nơi IS kiểm soát hoặc phối hợp với các lực lượng an ninh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive