Thân phận những lao động nghèo ở Qatar

Như Anh (TCKD)-Thứ bảy, ngày 14/03/2015 06:00 GMT+7

(VTV.vn) - Chỉ trong 500 ngày qua đã có gần 300 công nhân lao động Qatar qua đời ở Nepal vì bệnh tật và những tiếng kêu khóc là điều ám ảnh ngày trở về của họ.

Qatar là điểm hẹn của sự kiện bóng đá sôi động nhất hành tinh - World Cup 2022. Để phục vụ cho giải đấu này, hàng trăm công trình đã mọc lên, thu hút hàng triệu lao động nhập cư tới làm việc. Thế nhưng phía sau câu chuyện này lại là một mảng tối.

Thu nhập bình quân đầu người ở Qatar thuộc hàng cao nhất thế giới. Với World Cup 2022 đang đến gần, những công trình xây dựng đang được gấp rút triển khai. Nơi đây đang thu hút hàng trăm nghìn lao động nhập cư nghèo từ các nước khác đổ về kiếm sống, điển hình là Nepal. Nhưng, thiên đường của giới nhà giàu lại là địa ngục với những người nhập cư nghèo, ngày trở về quê hương của rất nhiều người trong số họ là trong những chiếc quan tài.

Người lao động nhập cư tại Qatar nói: “Hãy nhìn nơi chúng tôi sống. Toilet và phòng tắm đã hàng năm rồi không có ai cọ rửa. Mỗi căn phòng bé xíu có đến 13 - 14 người chung sống với nhau. Cái gì cũng bẩn thỉu”.

Những khu trọ như thế ở Thủ đô Doha là nhà của hàng trăm nghìn người lao động nhập cư nghèo. “Nhìn vào bếp mà xem, chỗ nào cũng nhung nhúc gián, chuột, bọ. Ruồi bu kín thức ăn, bảo làm sao mà không có dịch bệnh” - lao động nhập cư tại Qatar chia sẻ.

So với những lao động nhập cư khác, lao động người Nepal có mức lương rẻ mạt hơn cả. Phần lớn những người này đến đây với một món nợ lớn trên lưng, không ít trường hợp trong số họ bị chủ lao động lừa đảo.

Một lao động nhập cư tại Qatar cho biết: “Người ta hứa hẹn trả cho tôi 1.500 Riyal mỗi tháng ở Qatar, nhưng ở sân bay Delhi, họ xé hợp đồng của tôi, đến đây tôi chỉ còn được trả 900 Riyal, nhưng họ cũng quỵt 5 tháng tiền lương của tôi rồi. Món nợ ở quê tôi vay để sang đây làm còn chưa trả, tôi không thể về nhà”.

Không thể về nhà, bị chủ lao động bóc lột, trốn chui lủi mỗi khi gặp cảnh sát, điều kiện làm việc khắc nghiệt... Chỉ trong 500 ngày qua, đã có gần 300 công nhân lao động Qatar qua đời ở Nepal vì bệnh tật và những tiếng kêu khóc là điều ám ảnh ngày trở về của những thân phận lao động nghèo nơi xứ người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI