Kịch bản nào cho cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga - Mỹ?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 27/08/2017 12:10 GMT+7

VTV.vn - Cuộc đối đầu giữa hai cường quốc hạt nhân Nga - Mỹ sẽ đi đến đâu là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra sau những căng thăng mới xuất hiện.

Hồi đầu tuần, đại sứ quán Mỹ tại Nga bất ngờ tuyên bố sẽ tạm ngừng cung cấp dịch vụ thị thực không định cư tại Nga trong vòng 8 ngày, bắt đầu từ ngày 23/8 và sẽ chỉ nối lại thủ tục này tại thủ đô Moskva từ ngày 1/9. Trong khi đó, thủ tục cấp thị thực không định cư tại các cơ quan lãnh sự Mỹ ở Nga sẽ tạm ngừng vô thời hạn.

Quyết định này của Mỹ rõ ràng là để đáp trả việc Moskva tháng trước yêu cầu Washington cắt giảm tới hơn 50% số nhân viên ngoại giao đang làm việc tại Nga. Bởi thông báo của đại sứ quán Mỹ tại Nga nêu rõ: "Việc Nga yêu cầu Mỹ giảm nhân viên ngoại giao làm dấy lên nghi ngờ về sự nghiêm túc của Moskva trong việc muốn cải thiện quan hệ song phương".

Kịch bản nào cho cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga - Mỹ? - Ảnh 1.

Những căng thẳng trong quan hệ giữa Nga - Mỹ đang nhận được rất nhiều sự chú ý từ truyền thông quốc tế

"Cảm nhận ban đầu của tôi là giới chức Mỹ đưa ra quyết định này nhằm cố gắng kích động công dân Nga bất bình với hành động của chính phủ. Nói về hành động đáp trả, chúng tôi sẽ cần xem xét kỹ quyết định mà Mỹ đã đưa ra. Tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi sẽ không trút giận lên công dân Mỹ.

Trong lúc này, các doanh nhân, du khách và học sinh Nga muốn đến Mỹ đang cảm thấy lo lắng, một phần vì tất cả các cuộc hẹn nộp hồ sơ thị thực từ trước sẽ bị hủy bỏ, một phần khác là họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi bắt buộc phải đến Moskva mới có thể làm được thủ tục, trong khi lãnh thổ Nga trải dài trên 11 múi giờ khác nhau", Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết sau quyết định từ phía Mỹ.

Cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga - Mỹ sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các vấn đề quốc tế mà hai bên có liên quan? Lối thoát nào cho những căng thẳng hiện nay? Những câu hỏi này sẽ phần nào được giải đáp trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 27/8.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI