TV& VIDEO

Bắc Giang: Khai thác cát phức tạp hơn khi xã hội hóa khai thông luồng lạch

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/03/2017 11:15 GMT+7

VTV.vn - Gần 3 năm nay, thôn Thắng Lợi, xã Thắng Cương, Huyện Yên Dũng xuất hiện nhiều tàu khai thác cát, có lúc tập trung 40-50 tàu trọng lượng 1.000 tấn, áp sát chân đê hút cát.

Xã hội hóa trong hoạt động khơi thông dòng chảy tại các tuyến sông sẽ giúp Nhà nước không phải chi ngân sách cho hoạt động này, đổi lại các doanh nghiệp sẽ được tạo điều kiện tận thu cát trong quá trình tiến hành khơi thông dòng chảy để bù đắp chi phí.

Thế nhưng theo phản ánh của nhiều địa phương, từ khi các DN khơi thông dòng chảy hoạt động, việc quản lý khai thác cát lại phức tạp hơn nhiều.

Nhiều người dân trong thôn Thắng Lợi, xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã phải bỏ nhà, dọn đi nơi khác ở. Trong khi đó, hoạt động khai thác cát vẫn tiếp tục bất chấp cảnh báo về an ninh đê điều với lý do việc khai thác là hợp pháp vì có giấy phép của Bộ Giao thông - Vận tải.

Bắc Giang: Khai thác cát phức tạp hơn khi xã hội hóa khai thông luồng lạch - Ảnh 1.

Các tàu khai thác cát hoạt động tràn lan tại thôn Thắng Lợi, xã Thắng Cương, Huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Đại diện UBND huyện Yên Dũng cho biết, hiện đang có 2 doanh nghiệp được Bộ GTVT cấp phép khai thông luồng lạch trên địa bàn. Tuy nhiên, việc khai thác cát chỉ là tận thu một phần để bù đắp cho công nạo vét, chứ không phải là được quyền khai thác cát rầm rộ hút cát suốt ngày đêm. Trong khi đó, 2 DN này mới chỉ đóng góp cho địa phương trên 200 triệu đồng/năm.

Trong khi địa phương còn đang lúng túng trong việc quản lý hoạt động khai thác cát tại địa phương, nhiều đoạn đê tại đây đã bắt đầu có dấu hiệu hở hàm ếch. Đáng lo hơn khi mùa mưa lũ sắp tới, những cây lâu năm đã lộ hết rễ có thể đổ bất cứ lúc nào kéo theo sự sạt lở của tuyến đê và nhà dân.

Trước tình trạng khai thác cát tràn lan tại địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu dừng các hoạt động nạo vét luồng lạch, khai thác cát sỏi trên sông Cầu nhưng ngay sau đó, chính ông và một số cán bộ làm nhiệm vụ đã nhận được những tin nhắn khủng bố, uy hiếp.

UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các trường hợp đứng sau đe dọa lực lượng quản lý và người thi hành công vụ.

Cuộc chiến chống lại những sai phạm trong khai thác cát sỏi thực sự là một thử thách lớn đối với các lực lượng chức năng. Không chỉ đau đầu giải quyết tình trạng tận thu tài nguyên, mà họ còn phải đối mặt với sự đe dọa, có thể nguy hiểm đến tính mạng, gia đình. Hy vọng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan liên quan và người dân địa phương, nỗ lực ngăn chặn nạn khai thác cát sỏi sẽ có hiệu quả tích cực

Khai thác cát trái phép trên các lưu vực sông lớn: Vẫn diễn biến phức tạp Khai thác cát trái phép trên các lưu vực sông lớn: Vẫn diễn biến phức tạp Người dân Bắc Giang bức xúc nạn khai thác cát trái phép Người dân Bắc Giang bức xúc nạn khai thác cát trái phép Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI