Cần thời gian để hoàn thiện quy trình xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc

Lê Hải (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 31/05/2017 10:26 GMT+7

VTV.vn - Phải mất ít nhất 1 năm nữa, Việt Nam mới có đủ năng lực đáp ứng việc chế biến sâu để có thể cung cấp thịt lợn cấp đông tiêu chuẩn sang Trung Quốc.

Sắp tới nếu muốn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, 100% thịt lợn phải được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Hiện cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều nằm trong Tổ chức Thú y thế giới (OIE) nên giấy chứng nhận của Việt Nam là hoàn toàn có giá trị khi xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, không có nghĩa họ buông hoàn toàn khâu kiểm dịch mà sẽ có các đoàn kiểm tra sang xác nhận, lấy mẫu kiểm dịch để chắc chắn độ an toàn dịch bệnh. Bên cạnh đó, phải mất ít nhất 1 năm nữa, Việt Nam mới có đủ năng lực đáp ứng việc chế biến sâu để có thể cung cấp thịt cấp đông tiêu chuẩn sang Trung Quốc.

Lò mổ của bà Thanh (chủ lò mổ huyện Thống Nhất, Đồng Nai) hoạt động từ hơn 1 năm nay nhưng chưa khi nào bà nghĩ tới việc làm thịt cấp đông. Nguyên nhân là do không có mấy ai đặt hàng.

Một lò cấp đông 5 tấn có giá khoảng 200 triệu đồng, tuy nhiên theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cái khó để đưa lợn vào kho lạnh xuất đi cần phải đảm bảo quy trình về an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này không đơn giản, do đó ngay cả khi được phép nhập khẩu chính ngạch, các trang trại cũng không thể đáp ứng ngay.

Theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, với việc bây giờ mới định hướng xuất khẩu thịt lợn đông lạnh, phải mất ít nhất 1 năm nữa những miếng thịt lợn đầu tiên mới được xuất đi. Như vậy, thông tin thịt lợn có thể xuất khẩu chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ sẽ là cả một giai đoạn để toàn ngành chăn nuôi làm mới lại mình chuyên nghiệp hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước