Công tác bảo tồn và bảo vệ rừng còn gặp khó khăn

Lan Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 20/11/2014 15:39 GMT+7

Ảnh minh họa

Sáng 20/11, tại Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng, Bộ NN&PTNT đã tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn 2014.

Hệ thống rừng đặc dụng có vai trò rất quan trọng trong việc bảo tồn hệ sinh thái động, thực vật. Năm 2014 được ghi nhận là năm các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thực hiện rất tích cực công tác bảo vệ và củng cố hệ thống rừng này.

Tuy nhiên, một số Vườn quốc gia vẫn xảy ra các vụ vi phạm lớn đó là Vườn quốc gia Yok Don, Đăk Lăk với 280 vụ, Vườn quốc gia Cát Tiên, Đồng Nai là 178 vụ, Phong Nha Kẻ Bàng, 88 vụ… tổng nộp thu ngân sách từ xử phạt vi phạm hành chính là 4,5 tỷ đồng. Điều này cho thấy, công tác bảo tồn và bảo vệ rừng vẫn còn rất khó khăn.

Mặc dù, trong năm 2014, nhiều Vườn quốc gia cũng đã tiến hành triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học trong rừng đặc dụng, khoảng 84 đề tài cấp Bộ và cấp cơ sở góp phần nâng cao giá trị rừng, bảo vệ nguồn gen và đa dạng sinh học. Xây dựng các mô hình du lịch sinh thái, dịch vụ từ rừng và đặc biệt là làm tốt công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng đã thúc đẩy các hoạt động bảo vệ rừng từ cộng đồng ở khu vực vùng đệm.

Tuy nhiên, theo quy hoạch hệ thống rừng đặc dụng cả nước đến năm 2020 được Thủ tướng chính phủ phê duyệt phấn đấu đạt 2,4 triệu ha thì ngành lâm nghiệp vẫn cần đẩy mạnh công tác bảo vệ các khu vực rừng trọng điểm, ngăn chặn tình trạng khai thác lâm sản, săn bắt động vật hoang dã, nhất là khu vực giáp ranh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI