ĐBSCL: Giá gạo xuất khẩu giảm vì tin Thái Lan xả kho gạo “khủng”

Huỳnh Tâm - Huỳnh Sang (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/05/2016 15:11 GMT+7

VTV.vn - Tại ĐBSCL, hiện giá gạo xuất khẩu dao động ở mức 375 USD/tấn, giảm khoảng 10 USD/tấn so với cách đây vài tuần, do thông tin lần đầu tiên Thái Lan xả hơn 11 triệu tấn gạo.

Thông tin thu hút sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đó là Chính phủ Thái Lan thông báo sẽ bán toàn bộ 11,4 triệu tấn gạo trong tháng 5 và 6/2016. Động thái lần này dự báo ảnh hưởng không tốt đến thị trường gạo trong nước.

Hiện gạo của Việt Nam thấp hơn gạo Thái Lan khoảng 30 - 40 USD tùy loại. Ngoài việc theo dõi sát diễn biến thị trường, theo ông Nguyễn Văn Đôn - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Việt Hưng, Tiền Giang, để ứng phó với tình hình như hiện nay, trước mắt, doanh nghiệp phải đẩy mạnh việc củng cố thị trường nhằm ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu.

Dự kiến, lượng gạo mà Thái Lan tung ra thị trường sắp tới là sản phẩm cũ có giá bán thấp và ở thị trường giá rẻ. Để tránh áp lực cạnh tranh, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong nước còn đẩy mạnh nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng đến thị trường cao cấp. Tín hiệu lạc quan là trong 4 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 916 triệu USD, tăng gần 14% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI