Giải pháp bảo vệ môi trường trong các nhà máy nhiệt điện than

Mạnh Cường - Đình Hưng - Khiếu Minh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/08/2017 17:41 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường đang được dư luận quan tâm bởi những thách thức trong việc xử lý khí thải và tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than.

Việt Nam hiện có 21 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động với công suất chiếm hơn 30% tổng sản lượng điện của cả nước. Sau thủy điện, nhiệt điện than được đánh giá là cho giá thành điện thấp bởi vốn đầu tư không quá cáo, thời gian xây dựng nhanh. Tuy nhiên, vấn đề bảo vệ môi trường lại được dư luận quan tâm bởi những thách thức trong việc xử lý khí thải và tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than.

Những chất thải từ các nhà máy nhiệt điện than như tro xỉ, hay khí thải đã khiến người dân lo ngại vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng. Trung bình mỗi năm, các nhà máy nhiệt điện than thải ra 16 triệu tấn tro xỉ và thạch cao. Tuy nhiên, việc tiêu thụ lượng tro xỉ hiện nay vẫn là bài toán khó đối với các nhà máy nhiệt điện. Tại các tỉnh miền Bắc, tro xỉ mới được sử dụng nhiều làm gạch không nung và phụ gia xi măng. Còn tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, việc tiêu thụ tro xỉ hiện chưa có được thị trường tiêu thụ.

Theo ý kiến của Bộ Công Thương, chất thải rắn với thành phần tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than là chất thải rắn thông thường, không phải là chất thải nguy hại. Do vậy, người dùng có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm tái chế từ chất thải này như các sản phẩm gạch không nung.

Tuy nhiên, Nghị định 38 của Chính phủ lại đề cập đến giấy phép xác nhận bảo đảm yêu cầu bảo vệ môi trường trong việc tái chế các chất thải như tro, xỉ. Điều này vô hình chung khiến việc xử lý, tái chế tro xỉ trở nên khó khăn bởi tâm lý người tiêu dùng e ngại các chất thải này là chất thải công nghiệp nguy hại.

Theo quy hoạch ngành điện, dự kiến đến năm 2020, nhiệt điện than sẽ chiếm hơn 49% tổng sản lượng điện của cả nước. Vì vậy, để đảm bảo môi trường hài hòa với sự phát triển điện năng của đất nước, các cơ quan chức năng kiến nghị một số giải pháp như nhanh chóng sửa đổi một số điều hiện đang bất hợp lý, gây khó khăn trong việc tiêu thụ tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện than.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI