Hà Nội: Hơn 1.000 người dân đăng ký cấp căn cước công dân

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/01/2016 07:01 GMT+7

Nhiều người dân đã đến Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội để đăng ký thẻ căn cước công dân. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

VTV.vn - Ngày 4/1/2016 - ngày đầu triển khai cấp căn cước công dân, tại Hà Nội, hơn 1.000 người đã đến 31 điểm cấp đăng ký tại Phòng Cảnh sát quản lý Hành chính về trật tự xã hội.

Tại khu vực làm thủ tục đăng ký căn cước công dân, cơ quan công an thành phố Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, sẵn sàng giúp người dân đăng ký căn cước. Khi làm thủ tục cấp, đổi Chứng minh thư sang thẻ căn cước, Chứng minh thư cũ sẽ bị cắt góc và trả cho người dân giữ. Nếu gặp khó khăn trong việc công chứng, giao dịch ngân hàng, bảo hiểm, người dân có thể xuất trình Chứng minh thư đã bị cắt góc; các cơ quan liên quan có trách nhiệm giải quyết như bình thường. Việc cấp thẻ căn cước này sẽ được hoàn thành trong 7 ngày.

Tại TP.HCM, trong ngày đầu triển khai, đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng kí hộ tịch chỉ mới dừng ở khâu tiếp nhận, chưa thể cấp số định danh. Tuy đã có đầy đủ máy móc, hiện chỉ có bản sao, không có biểu mẫu chính, nên người dân không đến làm thủ tục. Sau 5 ngày, các đơn vị phường, xã, nơi tiếp nhận hồ sơ đăng kí tư pháp hộ tịch, mới nhận được biểu mẫu chính của tờ khai sinh và đăng ký kết hôn từ Bộ Tư pháp. Do đó, người dân muốn khai sinh cho con trong thời điểm này phải chờ sau ngày 10/1/2016 mới được cấp mã số định danh cá nhân. Trước mắt, khi đăng ký khai sinh, người dân TP.HCM chỉ dừng ở việc khai các bản sao. Việc triển khai cấp số định danh cá nhân được thí điểm tại 4 địa phương cho đến hết tháng 3/2016.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI