TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Hội nghị trực tuyến công tác ứng phó với bão mạnh, siêu bão

Khuất Minh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)Cập nhật 14:13 ngày 07/10/2014

Sáng 7/10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính Phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì buổi họp trực tuyến về công tác ứng phó cũng như các phương án đối phó với bão mạnh, siêu bão.

Tại hội nghị, các Bộ, ban ngành đã đưa ra các kịch bản mô phỏng bão mạnh đổ bộ vào các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ của nước ta. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phân được 5 vùng có nguy cơ xảy ra bão mạnh và siêu bão ở nước ta. Đây là số liệu ban đầu hết sức quan trọng để xây dựng được các phương án phòng tránh bão lũ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường cần có nghiên cứu cụ thể hơn nữa để dự báo chính xác hơn về bão và siêu bão. Phải có giải pháp cụ thể, công bố đầy đủ hơn để nâng cao năng lực dự báo bão. Các địa phương nhanh chóng xây dựng được các phương án bổ xung ứng phó với bão mạnh và siêu bão dựa trên địa hình của từng vùng. Đặc biệt, phải nâng cao công tác tuyên truyền, giúp người dân nhận thức được sự nguy hiểm của bão lũ. Phân loại các công trình nhà ở, vùng nguy cơ, số dân cần sơ tán tại các vùng trong cả nước.

Phó Thủ tướng đề nghị, chậm nhất tháng 6/2015 tất cả các địa phương và Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương phải có phương án bổ xung để phòng tránh bão mạnh và siêu bão.

Siêu bão được xác định cao nhất là tại các vùng ven biển nước ta, có nguy cơ bão mạnh, siêu bão đổ bộ với cường độ từ cấp 12, cấp 13 đến cấp 15, cấp 16 kèm theo nước dâng do bão từ 3-6m. Khi siêu bão đổ bộ, các tỉnh ven biển và vùng trũng thấp như Đồng bằng sông Cửu Long sẽ có gió mạnh và ngập lụt do nước dâng, các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên phải ứng phó với gió mạnh và mưa lũ sau bão. 

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.