Khó kiểm soát vận chuyển gỗ lậu bằng đường sông

Hoàng Thư - Chí Trung (VTV8)-Thứ hai, ngày 06/06/2016 16:06 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, những vụ vận chuyển gỗ lậu bằng đường sông ở khu vực giáp ranh hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai có chiều hướng gia tăng và khó ngăn chặn.

Phía thượng nguồn dòng sông Krông Năng là hơn 5.000ha rừng phòng hộ đầu nguồn của Gia Lai. Đây cũng là địa bàn tập trung khai thác gỗ trái phép của lâm tặc. Không đi bằng đường bộ, gỗ khai thác trái phép được chuyển xuống hạ nguồn bằng đường sông.

Theo Trạm trưởng Trạm kiểm lâm xã Krông Năng, việc ngăn chặn vận chuyển gỗ lậu bằng đường sông rất khó bởi "trước đây phải thuê đò của dân để đi nhưng dân sợ lâm tặc trả thù nên không hợp tác. Giờ có xuồng nhưng xuồng nhỏ, ghe của lâm tặc lại lớn nên khó tiếp cận".

Địa bàn giáp ranh giữa ba tỉnh Phú Yên, Gia Lai và Đăk Lăk là khu vực có diện tích rừng phòng hộ, rừng tự nhiên khá lớn ở khu vực Tây Nguyên, chưa kể diện tích rừng trồng. Do đó, nơi đây trở thành khu vực phức tạp về nạn khai thác, vận chuyển gỗ lậu. Vì gỗ khai thác trái phép hiện được vận chuyển chính bằng đường sông nên việc thành lập một Ban quản lý rừng gồm 5 xã giáp ranh với Phú Yên và Đăk Lăk đã được tỉnh Gia Lai tính đến. Tuy nhiên, về lâu dài ngăn chặn nạn vận chuyển gỗ lậu rất cần sự phối hợp đồng bộ của tất cả các địa phương có rừng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI