Khó ngăn chặn phương tiện đánh bắt thủy sản hủy diệt

Hoàng Thư (VTV8)-Thứ tư, ngày 08/06/2016 11:37 GMT+7

VTV.vn - Để tránh sự kiểm soát của ngành chức năng, nhiều phương tiện đánh bắt thủy sản hủy diệt đã ngụy trang bằng mọi cách trong khi đó, chế tài được đưa ra khó thực thi.

Kiểm tra đột xuất các phương tiện đánh bắt ven bờ tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, trong số 3 ghe thuyền được kiểm tra có tới 2 ghe không có biển kiểm soát đăng ký với cơ quan chức năng và cũng không có giấy phép hành nghề khai thác. Do tranh chấp ngư trường khai thác nên hiện nay, nhiều ghe thuyền không sử dụng biển đăng ký khi hoạt động trên biển. Điều này gây khó khăn cho các lực lượng chức năng khi tiếp cận kiểm tra.

Có trường hợp, chủ ghe khẳng định hoạt động nghề mành tôm nhưng trên ghe có rất nhiều lưới giã cào. Chủ ghe không mang giấy phép hành nghề nên đoàn kiểm tra không thể tiến hành xử phạt hành vi khai thác thủy sản mang tính hủy diệt.

Thống kê chưa đầy đủ, khu vực Nam Trung Bộ hiện có chục ngàn phương tiện đánh bắt ven bờ. Số ghe tàu này phát triển nhanh chỉ trong vòng vài năm trở lại đây. Quản lý tốt những phương tiện này, thực hiện nghiêm các biện pháp chế tài xử lý hành vi vi phạm sẽ giúp hạn chế tình trạng cạn kiệt nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở vùng ven bờ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Từ khóa:

thủy sản

TIN MỚI