Những câu nói ấn tượng nhất tuần: "Mời gọi đầu tư nhưng trên rải thảm, dưới rải đinh"

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/04/2016 10:48 GMT+7

Mời gọi đầu tư nhưng trên rải thảm, dưới rải đinh” - Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, tỉnh Quảng Trị phát biểu.

VTV.vn - Kỳ họp cuối cùng của QH khóa XIII thu hút dư luận không chỉ bởi việc chuyển giao lãnh đạo, mà còn bởi các phát biểu thẳng thắn của các đại biểu QH.

Dưới dây là một vài phát ngôn ấn tượng do PV VTV lựa chọn.

*“Quốc gia mà có nhiều “đại nhân” thì dân lấy gì mà ăn” - ông Đỗ Văn Đương, đại biểu Quốc hội TP.HCM đã nói như vậy về số lượng công chức “béo”, hiểu theo nghĩa bóng là béo về tiền bạc, tài sản.

Theo ông Đỗ Văn Đương, xem phim Tể tướng lưng gù, thấy ngân khố quốc gia chỉ có 2 triệu lạng vàng, riêng Hòa Thân đã có 800.000 lạng. Một đất nước mà có nhiều Hòa Đại Nhân, dân còn gì để ăn.

*Mời gọi đầu tư nhưng trên rải thảm, dưới rải đinh” - Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, tỉnh Quảng Trị đã chua chát khi đưa ra ví dụ nhiều nơi làm khó các nhà đầu tư như: Cắt điện, cắt nước, dựng rào chắn cổng. Ngoài ra, một số người thi hành công vụ còn nhũng nhiễu trắng trợn đòi tiền lót tay, làm doanh nghiệp khốn đốn, doanh nhân nản lòng.

Ông Tiến nhấn mạnh, chính sách của Nhà nước thì tốt đẹp, nhưng đã bị cách hành xử xấu xí làm rào cản, vô hiệu hóa.

*Cũng về vấn đề môi trường đầu tư kinh doanh, bà Trần Thị Quốc Khánh - Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội ví von “Đất lành chim đậu, chim chưa đậu đã nhậu hết chim”.

Theo bà Khánh, nền hành chính hiện nay vẫn còn mang tính xin - cho. Doanh nghiệp phát triển trong môi trường như vậy không dễ, do vậy cần cải cách thể chế để giảm khó khăn cho doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI