Rượu sản xuất thế nào là đạt tiêu chuẩn chất lượng?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/03/2017 09:47 GMT+7

VTV.vn - Quy trình sản xuất rượu thế nào để đảm bảo chất lượng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi hàng loạt vụ ngộ độc rượu đã xảy ra trong thời gian gần đây.

Theo thống kê của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát, mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng 320 triệu lít rượu, đồng nghĩa với việc trung bình mỗi người sử dụng khoảng 4 lít rượu/năm. Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý, chỉ 1/5 trong số rượu trên thị trường hiện nay được kiểm soát chất lượng, còn lại phần lớn là những sản phẩm do người dân tự chế biến theo phương pháp thủ công. Điều này cũng chính là lý do tại sao tình trạng ngộ độc rượu gây hậu quả nghiêm trọng liên tục gia tăng thời gian gần đây. 

Vậy quy trình sản xuất như thế nào để có thể cho ra một sản phẩm rượu an toàn với người sử dụng đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. 

Tại một cơ sở sản xuất rượu có quy mô lớn nhất Việt Nam, gạo sẽ theo các đường ống, đưa vào máy để xay nhỏ. Bột gạo sau đó được đưa vào các bồn chứa lớn để nấu chín, rồi trộn với các loại men vi sinh đặc biệt. Sau 70 giờ dung dịch đã lên men theo các đường ống lên hệ thống chưng cất với 8 tháp hoạt động liên hoàn. Ở tháp đầu tiên, dung dịch lên men được gia nhiệt để hơi rượu tách ra. Với nhiều cơ sở nấu rượu thủ công, phần hơi rượu tách ra này đã có thể được coi là thành phẩm.

Rượu sản xuất thế nào là đạt tiêu chuẩn chất lượng? - Ảnh 1.

Rượu thành phẩm phải được loại bỏ toàn bộ các chất độc hại như Metanol, Aldehyt...

Tuy nhiên, tại tháp chưng cất của cơ sở này, rượu thô tiếp tục được lọc qua 7 tầng nữa để loại bỏ toàn bộ các chất gây độc hại như Metanol, Aldehyt... Dù được giám sát tự động bằng thiết bị điện tử song các điểm chiết suất để kiểm tra cũng rất quan trọng để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn độc tố.

Sau khi loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, rượu nguyên liệu có nồng độ lên tới 96% được đưa vào hệ thống máy pha chế. Nước tinh khiết đã qua xử lý sẽ được trộn với rượu theo tỷ lệ nhất định để tạo ra các loại rượu có nồng độ thấp hơn. 

Rượu thành phẩm sau 3 tháng được ủ trong các bình chứa sẽ được đưa đến dây chuyền đóng can. Vỏ can được rửa sạch, chạy qua các cảm biến điện tử nhằm phát hiện lỗi, sau đó rượu được bơm vào đầy can rồi đóng nắp. 

Toàn bộ quy trình đều diễn ra tự động để loại bỏ những sai sót, tuy nhiên vẫn có những bộ phận giám sát bằng mắt để loại bỏ những sản phẩm lỗi. Cuối cùng, những can rượu ngẫu nhiên sẽ được lấy mẫu rồi cho vào máy kiểm tra chất lượng. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!



Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước