Sự kiện nổi bật trong tuần (24/4 - 30/4): Tâm điểm cá chết hàng loạt tại miền Trung

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 30/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng cá chết hàng loạt tại miền Trung cùng buổi họp báo công bố nguyên nhân do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì là sự kiện nổi bật nhất tuần qua.

Cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, Hội nghị doang nghiệp Việt Nam năm 2016, Việt Nam không còn địa phương nào ghi nhận dịch bệnh do virus Zika... là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (24 - 30/4).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Vorachith và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào đã thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, từ ngày 25/4 - 27/4.

Trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith đã hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa ở Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình nổi bật mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi sâu rộng về các chủ trương, biện pháp nhằm tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển sâu rộng và hiệu quả; đồng thời, trao đổi ý kiến sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Lào.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam 2016

Ngày 29/4, tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị DN Việt Nam năm 2016 với chủ đề: “Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước”.

Phát biểu khai mạc, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đón các cơ quan chức năng và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam dự hội nghị. Tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là thực hiện đúng Hiến pháp, đổi mới cách lãnh đạo. Chính phủ và các cơ quan bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp, của công dân tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu, chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Vì vậy phải tháo gỡ mọi rào cản, chống tiêu cực, chống tham nhũng trong bộ máy nhà nước và tinh thần lớn nhất là “không hình sự hóa các quan hệ kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lắng nghe các báo cáo, góp ý của đại diện cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng nhấn mạnh kết quả của hội nghị phải tạo ra niềm tin mới để mọi người dân, để doanh nghiệp hăng hái sản xuất, kinh doanh, phát triển.

Thủ tướng đối thoại với DN: Hãy coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ Thủ tướng đối thoại với DN: Hãy coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ

VTV.vn - Tại Hội nghị Thủ tướng với DN diễn ra sáng 29/4, đại diện Công ty Cổ phần Sữa VN nói: "Chính phủ hãy coi DN là đối tượng phục vụ chứ không phải là đối tượng quản lý".

Tình trạng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung

Tình trạng cá chết hàng loạt đang là vấn đề nóng được dư luận cả nước quan tâm. Cá chết bất thường trên diện rộng gây ra sự bất ổn trong sản xuất, nuôi trồng và khai thác của ngư dân từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế và gây tâm lý hoang mang cho người dân trong việc tiếp tục sản xuất cũng như sử dụng sản phẩm hải sản ở khu vực này.

Trong lúc người dân hoang mang, chính quyền và cơ quan chức năng địa phương bối rối và có phần bị động trong xử lý sự việc cá chết hàng loạt, dư luận đã đặt nhiều nghi vấn về vấn đề giám sát xả thải ra môi trường của công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Lên tiếng trên kênh VTC14 về tình trạng cá chết hàng loạt ở miền Trung nghi do đường ống xả thải của Formosa gây nên, ông Chu Xuân Phàm - Giám đốc đối ngoại của công ty này nói: “Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại?”. Phát ngôn này đã gây phẫn nộ dư luận cả nước. Ngay sau đó, lãnh đạo Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã cúi đầu xin lỗi toàn thể người dân Việt Nam về phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm.

Chiều tối 27/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế. Theo đó, độc tố hóa học là một trong hai nguyên nhân được cho là dẫn đến việc cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ của Formosa Hà Tĩnh với hiện tượng này.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã khẩn trương vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân, chưa đáp ứng được yêu cầu, gây bức xúc xã hội. Trước tình hình đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ, ngành liên quan khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây chết hải sản tại miền Trung.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Sáng 27/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vệ sinh an toàn thực phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người, nòi giống và cũng là vị thế, uy tín quốc gia. Thủ tướng thẳng thắn cho rằng, thời gian qua, các cơ quan liên quan chưa hoàn thành nhiệm vụ này, bởi vậy rất cần có những biện pháp mạnh, kiên quyết hơn, đáp ứng mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần tập trung làm rõ trách nhiệm cá nhân, đổi mới tư duy quản lý, trước hết là người đứng đầu. Nếu xảy ra vi phạm trên địa bàn thì Chủ tịch UBND xã, huyện, tỉnh phải chịu trách nhiệm; bên cạnh đó là các lực lượng Quản lý thị trường, Công an cũng có trách nhiệm; Thủ tướng cũng yêu cầu đảm bảo kinh phí để chính quyền địa phương tổ chức thực hiện qua các khâu: tiêu hủy, kiểm tra, trang thiết bị, bồi dưỡng và tuyên truyền, động viên nhân dân và toàn xã hội chung tay đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Địa phương được giữ lại 100 tiền phạt vệ sinh an toàn thực phẩm Địa phương được giữ lại 100 tiền phạt vệ sinh an toàn thực phẩm

VTV.vn - Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Hội nghị trực tuyến về An toàn thực phẩm do Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa diễn ra sáng nay (27/4).

Việt Nam công bố hết dịch Zika

Ngày 26/4, Bộ Y tế đã chính thức công bố hết dịch Zika trên quy mô xã, phường tại TP.HCM và Khánh Hoà sau 22 ngày phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên, Việt Nam đã không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới.

Sau khi ghi nhận 2 ca dương tính Zika đầu tiên vào ngày 4/4, ngành y tế tỉnh Khánh Hòa và TP.HCM đã tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm, đồng thời tích cực triển khai chiến dịch diệt muỗi, bọ gậy trên diện rộng, truyền thông cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân nhiễm virus Zika Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân nhiễm virus Zika

VTV.vn - Theo thông tin do Bộ Y tế công bố ngày 26/4, Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân nhiễm virus Zika.

Trao giải Âm nhạc cống hiến lần thứ 11

Tối 24/4, lễ trao "Giải Âm nhạc Cống hiến" lần thứ 11 năm 2016 được tổ chức tại Thanh Hóa. Bên cạnh hạng mục thường niên, giải Cống hiến 2016 còn có thêm hạng mục Music video (MV) của năm.

"MV của năm" và "Bài hát của năm" thuộc về Ca khúc Thật bất ngờ do Mew Amazing (Lê Đức Hùng) sáng tác, Trúc Nhân thể hiện; "Nghệ sĩ mới của năm" thuộc về nữ ca sĩ trẻ Tiên Tiên; "Album của năm" thuộc về CD Bóng tối Jazz (sáng tác Giáng Son; ca sĩ Hà Trần - Tùng Dương); "Chuỗi chương trình của năm" thuộc về Chương trình âm nhạc Gió mùa 2015 (Monsoon Music Festival 2015) do nhạc sĩ Nguyễn Quốc Trung làm đạo diễn; “Chương trình của năm" thuộc về Ca sĩ Tùng Dương với liveshow Thập kỷ hoan ca; “Ca sĩ của năm” thuộc về ca sĩ Sơn Tùng M-TP; “Nhạc sĩ của năm” thuộc về Nhạc sĩ Mew Amazing.

Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11: Thật bất ngờ thắng lớn, Sơn Tùng M-TP suýt trắng tay Âm nhạc Cống hiến lần thứ 11: Thật bất ngờ thắng lớn, Sơn Tùng M-TP suýt trắng tay

VTV.vn - Nhận được nhiều đề cử nhất nhưng Sơn Tùng M-TP chỉ giành đúng 1 giải. Trong khi đó, ê-kíp Thật bất ngờ đã giành 3 giải cho MV của năm, Nhạc sĩ của năm và Bài hát của năm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI