Thông tuyến khám chữa bệnh: Nguy cơ xảy ra trục lợi BHYT

Khánh Huyền - Xuân Thành (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 26/05/2016 22:27 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn - Thông tin này vừa được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông tin trong buổi họp báo diễn ra chiều 26/5.

Từ đầu năm nay, người bệnh được quyền khám chữa bệnh tại mọi bệnh viện tuyến huyện trên cả nước mà không cần giấy chuyển viện. Quy định thông tuyến này đã góp phần “cởi trói” cho người bệnh tham gia BHYT, giúp họ tự do lựa chọn bệnh viện để chữa trị. Tuy nhiên, việc thông tuyến khám chữa bệnh cũng đang có nguy cơ xảy ra trục lợi BHYT cao.

Trong 4 tháng đầu năm thực hiện việc thông tuyến, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) đã phát hiện một số trường hợp bệnh nhân có sổ bảo hiểm đi khám bệnh ở nhiều nơi, nhiều bệnh viện trong cùng một ngày. Cũng chỉ trong 4 tháng, số lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại các tuyến huyện bỗng dưng tăng đột biến.

“So với cùng kỳ năm trước, số thẻ tăng 1,2% nhưng số lượt khám tăng 5%. Chúng tôi đang phân tích từng tỉnh, từng cơ sở khám chữa bệnh có sự tăng bất thường này”, ông Nguyễn Minh Thảo - Phó tổng Giám đốc BHXHVN cho biết.

Số lượt bệnh nhân tăng đột biến cũng khiến cho số tiền chi trả bảo hiểm tăng theo. Trong quí 1 năm nay, có cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đề nghị thanh toán BHYT lên tới hơn 100 tỷ đồng, bằng tổng số tiền thanh toán BHYT của cả một tỉnh.

Dù có nhiều biểu hiện cho thấy nguy cơ trục lợi bảo hiểm y tế từ việc thông tuyến xảy ra cao, nhưng hiện nay BHXHVN vẫn không xử lý được bởi phần mềm liên thông dữ liệu giữa cơ quan BHXH và các cơ sở khám chữa bệnh hiện vẫn chưa hoàn thiện. Do vậy, BHXHVN đã đặt ra mục tiêu trước 30/6 năm nay, phải triển khai được phần mềm giám định điện tử liên thông trên toàn quốc.

“Một trong những tiện ích của hệ thống đó là sẽ kiểm soát được lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh. Thông qua việc kiểm soát sẽ phát hiện ra các trường hợp nào đi khám nhiều lần trong một khoảng thời gian không hợp lý”, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT – BHXHVN khẳng định.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện việc thông tuyến, có khá nhiều bệnh viện tư nhân hạng 2 đồng loạt xin xuống hạng 3, hạng tương đương với cấp huyện để được nhận sổ khám chữa bệnh có BHYT, việc này khiến nhiều quỹ khám chữa bệnh của một số cơ sở bị bội chi. Do vậy, việc đánh giá lại xếp hạng của các bệnh viện tư nhân là hết sức cần thiết.

Dự báo, năm nay chi phí khám chữa bệnh sẽ tăng tới 30% so với năm ngoái. Quỹ BHYT dự phòng chỉ còn dư khoảng 5.200 tỷ đồng, chỉ đủ để đảm bảo đáp ứng việc tăng giá dịch vụ y tế đến hết năm 2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI