Tiền lưu niệm 100 đồng "đội giá" sau ngày phát hành

Trần Thùy-Thứ năm, ngày 14/04/2016 12:21 GMT+7

VTV.vn - Nắm được nhu cầu của người mua, một số người dân tranh thủ mua với số lượng lớn tiền lưu niệm 100 đồng nhằm bán lại với giá gấp 2 - 3 lần.

Với mức giá ban đầu từ 20.000 đến 25.000 đồng/ tờ, nhưng chỉ sau một vài ngày phát hành tiền lưu niệm 100 đồng đã được nhiều người chào bán với mức giá gấp đôi, gấp ba lần.

Theo quy định mỗi cá nhân chỉ được mua tối đa 5 tờ tiền lưu niệm 100 đồng, nên một số người dân đã mượn chứng minh thư của người thân, bạn bè để mua tờ tiền này với số lượng lớn và bán lại cho người mua với giá cao hơn giá từ 50.000 đến 100.000 đồng/ tờ.


Nhiều người mua về và giao bán lại trên facebook với giá cao gấp đôi.

Nhiều người mua về và giao bán lại trên facebook với giá cao gấp đôi.


Một số người dân mượn chứng minh thư bạn bè và người thân để được mua tiền lưu niệm 100 đồng với số lượng nhiều và bán lại với giá cao.

Một số người dân mượn chứng minh thư bạn bè và người thân để được mua tiền lưu niệm 100 đồng với số lượng nhiều và bán lại với giá cao.

Đặc biệt, do tại TP.HCM chính thức bắt đầu mở bán tờ tiền này vào ngày 22/4 tới, nên một số người tranh thủ mua số lượng lớn và bán lại cho người dân Sài Gòn với giá cao hơn rất nhiều so với giá gốc. Theo đó, tùy vào độ thích của khách hàng cũng như số seri mà tờ tiền có giá khác nhau, dao động từ 40.000 - 150.000 đồng/ tờ.

Với mức giá chênh khá cao so với giá gốc, nhưng nhiều người cũng không ngại chi trả một số tiền lớn để được sở hữu tờ tiền đặc biệt này. Anh Đạt (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Trong hai ngày mở bán tôi đều đến xếp hàng để mua tờ tiền này, nhưng do số lượng người mua quá đông nên dù đứng xếp hàng trong nhiều giờ tôi vẫn không mua được nên quyết định mua lại với giá 50.000 đồng/ tờ của người rao bán lại tại cổng Ngân hàng Nhà nước".


Một số người còn sáng tạo hơn khi mua tiền lưu niệm làm ốp điện thoại.

Một số người còn sáng tạo hơn khi mua tiền lưu niệm làm ốp điện thoại.

Không nghĩ tiền lưu niệm 100 đồng lại 'hot' đến vậy, bạn thu Hằng (Mai Động, Hà Nội) bất ngờ chia sẻ: "Sau khi mua tiền lưu niệm về, mình có chụp ảnh và đăng lên trang cá nhân với mục đích khoe với bạn bè thôi. Nhưng không nghĩ nhiều người lại hỏi mua đến vậy, nên mình cũng bán lại cho một số bạn bè với giá 40.000 đồng/ tờ". Không chỉ có Thu Hằng mà rất nhiều người đã vô tình trở thành người "mua đi bán lại" tiền lưu niệm này.

Theo Ngân Hàng Nhà nước, căn cứ vào nhu cầu thực tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét bố trí thêm các điểm bán tiền lưu niệm cho phù hợp để đảm bảo những người dân có nhu cầu đều có thể mua được. Nên người mua hãy tỉnh táo hơn để không bị "thổi giá" khi muốn sở hữu tờ tiền này.

Việc phát hành loại tiền lưu niệm 100 đồng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố hôm 4/4 nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Ngân hàng Nhà nước. Tờ tiền lưu niệm 100 đồng có kích thước to hơn các tờ tiền polymer thông thường, chất liệu bằng cotton màu đỏ. Mặt trước in hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, dòng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mệnh giá 100 đồng in đậm với logo 65 năm kỷ niệm thành lập Ngân hàng Nhà nước. Mặt sau in hình trụ sở Ngân hàng Nhà nước. Được biết, đây là lần thứ hai NHNN phát hành tiền lưu niệm, đợt phát hành trước là loại tiền lưu niệm mệnh giá 50 đồng kỷ niệm 50 năm thành lập NHNN Việt Nam (1951 – 2001).

Giá chính thức cho tờ tiền này là 20.000 đồng/tờ (loại tờ rời) và 25.000 đồng/tờ (loại được bọc trong phong bao, kèm chú thích song ngữ Việt - Anh). Các cá nhân đến mua tiền lưu niệm cần mang theo chứng minh thư, và số lượng được mua tối đa cho mỗi người là 5 tờ. Tổ chức muốn mua số lượng lớn sẽ phải đăng ký thông qua văn bản với phòng phát hành, nhưng số lượng không vượt quá 100 tờ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive