TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

TT-Huế: Khu tái định cư vùng cao thiếu đất sản xuất

Xuân Hòa (VTV8)Cập nhật 21:59 ngày 21/07/2016

VTV.vn - Thiếu đất sản xuất là thực trạng chung tại các khu tái định cư phục vụ những dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khu đất được giao cho người dân khu tái định cư dự án thủy điện A Lưới sản xuất nông nghiệp nhưng lại có đến 15ha trong tổng số 24 ha khô cằn sỏi đá. Mương thủy lợi vô tác dụng do không có nước để dẫn về.

A Sáp và A Đên thuộc xã Hồng Thượng là hai thôn tái định cư thuộc Dự án thủy điện A Lưới. Sau khi phải rời bỏ vùng đất Hồng Thái, Sơn Thủy vốn có đất đai trù phù, thuận tiện cho sản xuất nông nghiệp thì giờ đây khi về với nơi ở mới, 106 hộ dân tái định cư không khỏi thất vọng.

Khu đất được giao cho người dân khu tái định cư dự án thủy điện A Lưới sản xuất nông nghiệp nhưng lại có đến 15ha trong tổng số 24 ha khô cằn sỏi đá. Mương thủy lợi vô tác dụng do không có nước để dẫn về. Người dân lại không có phương tiện hỗ trợ để khai hoang phục hóa trồng loại cây trồng khác. Để kiếm kế sinh nhai, người dân đành phải đi làm thuê các nghề như: khuân vác, bóc lột vỏ tràm và phụ thợ nề. Công việc và thu nhập bấp bênh nên không thể cải thiện đời sống.

Thực trạng thiếu đất sản xuất ở hai thôn tái định cư A Đên và A Sáp cũng là thực trạng chung tại các khu tái định cư phục vụ những dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là vấn đề cấp thiết cần được Thừa Thiên Huế giải quyết nhằm ổn định đời sống người dân vùng cao sau khi chuyển về nơi ở mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.