Việt Nam - Philippines trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác

Ngọc Thành - Chí Trung (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/04/2016 20:25 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Jose Rene Almendras (Ảnh: VOV)

VTV.vn -Chiều 11/4, PTTg, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với ông Jose Rene Almendras, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines nhân dịp ông có chuyến thăm làm việc tại VN.

Tại buổi hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Phillipines Jose Almendras đã trao đổi về các biện pháp triển khai nội hàm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, cũng như nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp. Hai bên cũng nhất trí tích cực triển khai các thoả thuận, cơ chế hợp tác hiện có như: Thoả thuận Hợp tác Biển và Nghề cá, cơ chế Ủy ban hợp tác song phương, Hợp tác Biển và đại dương; đồng thời thúc đẩy hợp tác về phòng chống tội phạm, vận tải biển và quản lý lao động di cư.

Hai Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định ủng hộ lẫn nhau hoàn thành tốt vai trò chủ nhà ASEAN 2017 của Philippines và chủ nhà APEC 2017 của Việt Nam; đồng thời cam kết tiếp tục phối hợp và nỗ lực cùng các nước ASEAN khác triển khai thành công Cộng đồng ASEAN, cũng như việc ASEAN cần thể hiện tiếng nói thống nhất và trách nhiệm trước các vấn đề an ninh chiến lược ở khu vực.

Trước diễn biến phức tạp ở Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về cách ứng trên Biển Đông, kiềm chế không có các hành động làm phức tạp tình hình, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực và đẩy mạnh đàm phán thực chất để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI