Xử lý vi phạm hoạt động vận tải gặp nhiều khó khăn

Khánh Huyền (TCKD)-Thứ tư, ngày 04/03/2015 09:53 GMT+7

Nguồn ảnh: CPV

(VTV.vn) - Một trong những tình trạng gây bức xúc của người dân trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua là tình trạng loạn giá cước vận tải, chở quá tải, bắt khách dọc đường.

Nội dung này một lần nữa lại nóng lên trong cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội chiều 3/3. Điều đáng nói là các cơ quan quản lý cũng nhận định việc xử lý vi phạm hoạt động vận tải gặp không ít khó khăn.

Trước ý kiến của nhiều người dân phản ánh về tình trạng nhiều tuyến xe tăng giá vé gấp đôi, gấp ba, hoặc chở quá số người quy định diễn ra trong thời gian gần đây, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở Giao thông Hà Nội thừa nhận có sự việc này, tuy nhiên việc thanh tra, kiểm tra vẫn chưa được triệt để do thiếu sự phối hợp giữa các địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội nói: “Doanh nghiệp vận tải có trụ sở ở Hà Nội, nhưng nhiều xe vi phạm lại chạy tuyến TP.HCM. Vì thế xe chạy tuyến nào, tỉnh nào thì địa phương đó phải phối hợp quản lý chứ không liên quan đến Hà Nội”.

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, hiện nay 97% doanh nghiệp xe taxi đã thực hiện việc kê khai và giảm giá cước. Tuy nhiên ở doanh nghiệp chạy tuyến liên tỉnh thì con số này mới chỉ có 70%.

Nhiều ý kiến tại buổi họp báo cũng thắc mắc về việc các doanh nghiệp dù đã giảm giá cước từ 12-24%, song mức giảm hiện nay vẫn chưa tương xứng với mức giảm 40% của giá xăng dầu. Thế nhưng, đại diện Sở Giao thông Hà Nội lại cho rằng, các doanh nghiệp vận tải cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội lý giải: “Giá dầu liên tục giảm, vài ngày lại giảm, mà mỗi lần kê khai rất phức tạp, rồi in lại vé, in bao nhiêu vé rồi ngày mai lại giảm, lại kê khai thì doanh nghiệp không thể làm nổi”.

Tuy vậy, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải sau Tết. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, vi phạm lần đầu sẽ bị dừng chạy, nếu không khắc phục sẽ bị cắt tuyến từ 3-6 tháng, thậm chí là vĩnh viễn. Trong dịp Tết vừa qua, đơn vị này đã xử phạt 140 trường hợp vi phạm, số tiền phạt nộp ngân sách trên 200 triệu đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI