Xử công khai các vụ xâm hại trẻ em: Nên hay không?

Ban Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 12/04/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Việc xét xử công khai những vụ xâm hại trẻ em cần được cân nhắc kỹ lưỡng để các em không phải vô tình trải qua cảm giác khiếp sợ thêm nhiều lần nữa.

Vụ việc bảo vệ trường tiểu học ở Lào Cai có hành vi dâm ô 23 em học sinh đã gây bức xúc và xôn xao dư luận trong thời gian qua. Nhiều ý kiến gay gắt xoay quanh vụ việc được đăng tải trên các diễn đàn mạng. Dư luận có chung nỗi lo và nhận định là cần phải có những hình thức răn đe nghiêm khắc và triệt để nhằm ngăn chặn vấn nạn này. Một số ý kiến đề xuất nên xét xử lưu động các vụ xâm hại trẻ em để có tính răn đe rộng rãi trong nhân dân. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và luật sư lại đưa ra ý kiến phản đối về đề xuất này.

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia bào chữa, luật sư Lê Thiệp cho rằng ngoài việc có thể gây kích động từ người dân tham dự, quan trọng hơn, việc xét xử công khai còn khiến danh tính các em nhỏ bị lộ. Luật trẻ em sửa đổi đã có quy định về vấn đề này.

Theo Tiến sĩ Khuất Thu Hồng, tại nhiều nước trên thế giới, các em nhỏ được ngồi phòng riêng trong suốt quá trình xét xử. Việc phải kể lại chi tiết sự việc đã diễn ra như thế nào gây ra tổn thương sâu sắc hơn cả bản thân của sự việc đã xảy ra. Tổn thương này có thể đeo bám các nạn nhân đến suốt cuộc đời, thậm chí có khả năng tàn phá cuộc đời của họ.

Để bàn luận sâu hơn về vấn đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI