Đang có sự sai lệch trong nghệ thuật chầu văn, múa bóng

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ năm, ngày 20/04/2017 18:48 GMT+7

VTV.vn - Nặng về phô trương hình thức mà thiếu nét tinh túy vốn có; tăng về số lượng đoàn múa bóng, hát văn mà thiếu các nghệ nhân đích thực là điều các nhà nghiên cứu lo ngại.

Những điệu múa bóng, những lời hát chầu văn đã quay trở lại trong những ngày qua cùng với lễ hội Tháp Bà Ponagar, tỉnh Khánh Hòa - một lễ hội để nhiều người thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu. Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và gắn liền với tín ngưỡng thờ Mẫu là nghệ thuật diễn xướng chầu văn, múa bóng. 

Thế nhưng, lúc này, điều băn khoăn của không ít người là liệu chầu văn múa bóng có còn giữ đúng nghĩa là nghệ thuật khi càng ngày càng có nhiều biểu hiện sai lệch.

Những trang phục rực rỡ, những điệu múa ca ngợi công đức của người mẹ xứ sở dạy mọi người cày cấy, xua đuổi thú dữ, ở góc độ tín ngưỡng là cách để con người thể hiện lòng thành trước thánh Mẫu. Có lẽ vì thế mà cả người diễn xướng và người xem đều bằng lòng với những gì đang có ở một nơi vốn được xem là hội tụ của múa bóng, hát văn cho cả vùng đất miền Trung.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của những nhà nghiên cứu, những gì đang diễn ra đã có nhiều sai lệch so với giá trị nghệ thuật vốn có. Ở các tỉnh miền Trung có đến hàng chục đoàn múa bóng, hát chầu văn, không còn nhiều nghệ nhân đích thực. Những người tiếp nối múa bóng hát văn hôm nay chỉ có một điều duy nhất là tinh thần mà lại không có những người truyền dạy. Sai lệch là khó tránh khỏi, chưa kể tới những tác động thương mại hóa.

Các nhà nghiên cứu vô cùng lo ngại khi lúc này đang tồn tại song song cả hai mặt tích cực, chính thống lẫn mặt tiêu cực, kỳ dị trong múa bóng, hát văn. Trong khi đó, điều chỉnh những sai lệch lại không hề dễ dàng.

Liên hoan Nghi lễ Chầu văn của người Việt Liên hoan Nghi lễ Chầu văn của người Việt Nét đẹp văn hóa tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ Nét đẹp văn hóa tâm linh của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu: Giá trị và biến tướng Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu: Giá trị và biến tướng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI