Nhìn lại hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong IPU

Thu Trà - Đức Thuận - Hoàng Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 02/01/2016 20:28 GMT+7

Toàn cảnh Lễ khai mạc Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Đánh dấu sự thành công vượt bậc trong 70 năm hoạt động đối ngoại của Quốc hội là việc Việt Nam đăng cai tổ chức thành công Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới.

Ông Martin Chungong - Tổng Thư ký Liên minh nghị viện Thế giới - cho biết: "Một trong những kết quả nổi bật nhất của IPU-132 là việc thông qua Tuyên bố Hà Nội. Điều này thể hiện cam kết của Quốc hội các nước trong việc đóng góp thực chất vào chương trình phát triển bền vững thay thế các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Đây là hành động rất quan trọng vì đây là lần đầu tiên cộng đồng nghị viện thế giới bày tỏ sự đồng thuận trước chương trình mục tiêu phát triển mới và cam kết thực hiện mục tiêu này vì lợi ích của nhân dân.

Bên cạnh Tuyên bố Hà Nội, nhiều nghị quyết quan trọng đã được thông qua như: vấn đề chiến tranh mạng, vấn đề nước và vai trò của Quốc hội, luật pháp quốc tế trong mối quan hệ với chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và quyền con người. Có vấn đề được bàn thảo suốt 3 kỳ họp của Đại hội đồng IPU nhưng chưa thể thông qua, lại được thông qua tại Hà Nội".

Ông Saber Chowdhury - Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới, cho biết: "Theo tôi, đây là một trong những Đại hội đồng mang tính xây dựng nhất từ trước đến nay và có ý nghĩa rất tích cực. Ngoài việc những mục tiêu phát triển bền vững mà chúng ta thực hiện ở đây được gửi tới Liên Hợp Quốc, các thành viên đã thông qua nhiều nghị quyết đáng chú ý và chúng tôi hy vọng mối quan hệ giữa IPU và Quốc hội Việt Nam sẽ ngày càng sâu sắc hơn".

Đại hội đồng Liên minh nghị viện Thế giới sẽ đi vào lịch sử của IPU và của Quốc hội Việt Nam như là một kỳ Đại hội thành công nhất. Sự kiện này cũng đánh dấu Quốc hội Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng. Như Chủ tịch Liên minh nghị viện Thế giới Saber Chowdhury đã nói: "Sự chuẩn bị của Việt Nam cho IPU-132 đã vượt qua kỳ vọng của các đại biểu và đây sẽ là thách thức của các nhà tổ chức sự kiện quốc tế khác trong tương lai".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI