Thú chơi mô hình tĩnh của giới trẻ Hà Nội

Trương Nam - Tuấn Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 18/04/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Xuất phát từ Anh, Mỹ đầu thế kỷ 20, thú sưu tập mô hình tĩnh đã du nhập vào Việt Nam và khá phát triển trong mấy năm gần đây.

Điều đặc biệt của thú chơi này là người chơi sẽ sưu tập và lắp ráp những mô hình xe thu nhỏ giống những chiếc xe gốc đến từng chi tiết, nhiều chiếc thậm chí còn có thể chạy được.

Thú chơi mô hình tĩnh của giới trẻ Hà Nội - Ảnh 1.

Cứ vài tháng một lần, "Hội đam mê mô hình tĩnh 1:24" tại Hà Nội lại tổ chức họp mặt. Tại đây hàng chục chiếc siêu xe ô tô, mô tô đắt tiền được thu nhỏ lại chỉ bé bằng bàn tay. Các mô hình được dựng giống xe thật đến từng chi tiết nhỏ, thậm chí còn có thể hoạt động.

Thú chơi mô hình tĩnh của giới trẻ Hà Nội - Ảnh 2.

1:24 chỉ tỉ lệ của mô hình, tức là nhỏ hơn 24 lần bản gốc. Tùy theo độ chi tiết, chất lượng sơn mà các mô hình cũng có giá trị khác nhau từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng. Nỗi lo lớn nhất của những người sưu tập mô hình là chẳng may bị hỏng hoặc mất một chi tiết, lúc đó chiếc xe mất giá trị rất nhiều.

Thú chơi mô hình tĩnh của giới trẻ Hà Nội - Ảnh 3.

Thú chơi mô hình rất phát triển ở nước ngoài với các mô hình cỡ lớn như tàu hỏa, trường đua, hay cả một thành phố nhỏ. Tại Việt Nam, riêng Hội đam mê mô hình tĩnh 1:24 ở Hà Nội đã có hơn 6.000 thành viên. Còn rất nhiều câu lạc bộ mô hình tĩnh khác ở Việt Nam với số thành viên lên đến hàng chục ngàn.

Lâm Đồng: Triển khai xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp Lâm Đồng: Triển khai xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp Hiệu quả mô hình đèn tiết kiệm điện trong trồng thanh long Hiệu quả mô hình đèn tiết kiệm điện trong trồng thanh long Mô hình giáo dục sớm giúp trẻ tự tư duy tại Nhật Bản Mô hình giáo dục sớm giúp trẻ tự tư duy tại Nhật Bản

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

mô hình

TIN MỚI