Mạnh tay đầu tư xây dựng, nhiều xã về đích nông thôn mới bị nợ đọng

Quý Thông - Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 17:06 GMT+7

VTV.vn - Ở Thanh Hóa, do mạnh tay đầu tư xây dựng công trình nhằm đảm bảo tiêu chuẩn, tiến độ, để sớm cán đích đạt chuẩn nông thôn mới, nhiều xã về đích nông thôn mới bị nợ đọng.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm đổi thay bộ mặt các vùng nông thôn. Nhưng đằng sau sự khang trang, sự cải thiện về đời sống của bà con nông dân, không phải là không có cái giá nào. Ở nhiều địa phương, mặc dù đã đạt chuẩn nông thôn mới với 19 tiêu chí nhưng đằng sau đó là tình trạng nợ đọng kéo dài.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại Nhà văn hóa xã Yên Trường, huyện Yên Định, sân chơi cầu lông, bàn bóng bàn đều được đầu tư mua mới theo tiêu chuẩn thi đấu chuyên nghiệp. Theo Chủ tịch UBND xã, công trình này còn to hơn nhà thi đấu của huyện và khi đưa vào sử dụng, đây là niềm tự hào của xã Yên Trường. Tuy nhiên, để xây dựng được công trình này, UBND xã Yên Trường đã phải gánh nợ gần 21 tỷ đồng và để trả hết số nợ này đang là gánh nặng của lãnh đạo xã.

Việc đầu tư xây mới nhà văn hóa đã có đóng góp lớn trong vấn đề nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, đằng sau đó là những khoản nợ hàng chục tỷ đồng mà các công trình này để lại, trong khi đó việc nó có thể hoạt động hết công năng hay không cũng là điều còn bỏ ngỏ.

Nhà văn hóa xã Định Tân, huyên Yên Định bề ngoài không kém mấy so với Nhà văn hóa xã Yên Trường, tuy nhiên bên trong thì lại khác. Theo ban lãnh đạo xã, công trình khi khánh thành xong cũng hết vốn đầu tư, nên cơ sở vật chất bên trong lúc nào có tiền sẽ đầu tư tiếp.

Thanh Hóa đã có 110 xã về đích đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên trong số này, chỉ có 6 xã không bị nợ đọng. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều xã về đích nông thôn mới bị nợ đọng là do đã mạnh tay đầu tư xây dựng các công trình nhằm đảm bảo tiêu chuẩn và tiến độ để sớm cán đích đạt chuẩn nông thôn mới. Bởi chỉ trong khoảng 3 tháng, Thanh Hóa đã có thêm 65 xã về đích. Đây là con số không nhỏ.

Việc một số xã đầu tư xây dựng công trình rầm rộ rồi để lại những khoản nợ lớn như hiện nay là một thực trạng đáng báo động. Bởi trên thực tế, nguồn thu từ tiền cấp quyền sử dụng đất ở nhiều địa phương không đáng kể và việc thanh toán hết nợ không đơn giản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive