Tăng 10 - 20% giá lúa gạo Việt Nam sau áp dụng tiêu chuẩn SRP

Anh Thư, Đỗ Thủy, Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 23:08 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia khẳng định, nếu đạt được tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất lúa gạo bền vững (SRP), giá lúa gạo Việt Nam có thể tăng từ 10 - 20%.

Sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL sẽ có một bước chuyển mới khi lần đầu tiên Việt Nam đưa Bộ tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất lúa gạo bền vững (gọi tắt là SRP) áp dụng vào mô hình "Cánh đồng lớn". Điều khác biệt mà SRP nhấn mạnh là đảm bảo quyền lợi, sức khỏe người trồng lúa và bảo vệ các yếu tố về môi trường như: đất, nước và giảm khí thải nhà kính.

Tại hội thảo triển khai Bộ tiêu chuẩn SRP diễn ra sáng 25/1, hầu hết các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng nhất là phải thuyết phục được nông dân tin rằng, họ có thể thực hiện tốt SRP và sẽ được hưởng lợi nếu canh tác lúa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bộ tiêu chuẩn mới sẽ được 100 nông dân tiên phong áp dụng ngay trong vụ Hè Thu tới. Trong 31 thành viên của SRP, có nhiều thành viên là các tập đoàn sản xuất và kinh doanh lúa gạo hàng đầu thế giới. Là thành viên thứ 31 của SRP, Việt Nam kỳ vọng gia tăng giá trị hạt gạo nhờ an toàn thực phẩm và thương hiệu. Việc gia nhập tổ chức này sẽ giúp sản phẩm lúa gạo Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI