Xây dựng thành công NTM: Sự giao hòa của ý Đảng - lòng dân

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/01/2016 10:58 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia nông thôn mới, việc xây dựng nông thôn mới thành công chính là sự giao hòa giữa ý Đảng và lòng dân.

Ông Hoàng Trọng Thủy, chuyên gia nông thôn mới, nhận xét: "Trong câu chuyện xây dựng nông thôn mới ở xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, ý Đảng và lòng dân đã gặp nhau. Khi Đảng phát động phong trào, người dân dù nghèo vẫn tham gia nhiệt tình. Sau khi phong trào nông thôn mới được xây dựng thành công, tiền đóng góp lại được quay trở lại với người dân.

Như vậy, muốn xây dựng thành công nông thôn mới, trước hết chính quyền địa phương phải làm đúng, thu hút người nghèo tham gia ngày một nhiều hơn vào công việc phát triển kinh tế, xây dựng xã hội và nông thôn mới. Việc này sẽ được thực hiện với 3 điều kiện: tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chương trình nông thôn mới của địa phương cho người dân; tiến tới hoàn thành nguyện vọng đến năm 2020 thu nhập của nông dân tăng gấp 2 lần qua việc hỗ trợ đầu vào như vốn, phân bón, khoa học kỹ thuật cho người dân; phân công các tổ chức, đoàn thể, hộ giàu giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo cùng xây dựng nông thôn mới.

Nhìn lại 5 năm chặng đường nông thôn mới, theo tổng kết, 12,6% số vốn huy động là do người dân đóng góp. Con số 12.6% này đã cho thấy khát vọng xây dựng nông thôn mới của người dân do người dân đứng ở vị trí chủ thể.

Tuy nhiên, để thu hút nông dân tham gia nhiều hơn, tránh tình trạng lạm thu ở nông thôn, cần phải triệt tiêu bệnh thành tích, nóng vội và “cào bằng” của lãnh đạo địa phương. Bên cạnh đó, cấp ủy và chính quyền xã phải rà soát lại các hạng mục công trình ở địa phương quản lý, lựa chọn các hạng mục thiết thực phục vụ cho sản xuất, đời sống dân sinh; cơ cấu nguồn vốn một cách kịp thời".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI