VTV.vn - Đằng sau sự thành công của “Ký sinh trùng” nói riêng và hàng loạt tên tuổi ngôi sao giải trí Hàn Quốc lớn nói chung là sự đóng góp rất lớn của Miky Lee.

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92, cả thế giới dường như đã vỡ òa khi bộ phim Ký sinh trùng (Parasite) của đạo diễn Bong Joon Ho được xướng danh Phim xuất sắc nhất. Có lẽ không ai có thể tin được một bộ phim không đến từ kinh đô điện ảnh Hollywood lại có thể chạm tới ngôi vị này, thế nhưng điều ấy đã thực sự xảy ra tại Oscar 2020.

6 đề cử và 4 tượng vàng chính là thành quả mà đoàn làm phim Ký sinh trùng gặt hái được tại Oscar năm nay. Và ở giải thưởng quan trọng nhất – giải Phim xuất sắc nhất, khán giả để ý rằng đạo diễn Bong Joon Ho đã không còn lời nào để phát biểu, thay vào đó, ông nhường sân khấu cho 2 người phụ nữ quyền lực khác: nhà sản xuất Kwak Sin Ae và Miky Lee.

Từ “Ký sinh trùng” đến BTS: Gặp gỡ người phụ nữ quyền lực nhất showbiz Hàn - Ảnh 1.

Bà Miky Lee phát biểu tại lễ trao giải Oscar sau khi "Ký sinh trùng" giành giải Phim xuất sắc nhất (Ảnh: ABC)

Trước khi Oscar 2020 kết thúc, bà Miky Lee đã kịp gửi lời tri ân đến vị đạo diễn đại tài: "Xin cảm ơn Bong Joon Ho vì đã luôn là chính mình. Tôi thích tất cả mọi thứ về con người anh ấy, và điều tôi thích nhất chính là việc anh ấy không bao giờ coi mình là nhân vật quan trọng cả".

Ngay sau đó, người ta đã kịp tìm ra danh tính của người phụ nữ "bí ẩn" xuất hiện trên sân khấu Oscar. Bà Miky Lee là cháu nội của chủ tịch Lee Byung-chul – người sáng lập tập đoàn CJ và tập đoàn Samsung và hiện là Phó chủ tịch của tập đoàn CJ.

Từ “Ký sinh trùng” đến BTS: Gặp gỡ người phụ nữ quyền lực nhất showbiz Hàn - Ảnh 2.

Có thể nói, thành công của hàng loạt tên tuổi ngôi sao Hàn Quốc đều có một phần đóng góp to lớn của tập đoàn CJ này. Hay nói cách khác, CJ biến ước mơ đưa ngành giải trí châu Á ra thế giới trở thành hiện thực.

Nhìn lại khoảng thời gian 20 năm trở về trước, CJ vẫn chỉ là một công ty sản xuất đường và bột mì. Tuy nhiên, công ty đã đưa ra quyết định vô cùng táo bạo, đó chính là đầu tư vào nền văn hóa Hàn Quốc với mục tiêu tạo dựng một nền văn hóa đúng nghĩa, mang văn hóa châu Á sánh ngang văn hóa phương Tây, đi theo xu hướng của thế giới. Và người đóng vai trò quan trọng, là mắt xích khiến CJ trở thành đế chế giải trí chính là Miky Lee.

Được tiếp xúc với nền văn hóa phương Tây từ nhỏ, hơn ai hết, bà Miky Lee am hiểu về nghệ thuật, đặc biệt là điện ảnh. Chính vì vậy, bà quyết định đưa CJ tiến thêm một bước nữa vào lĩnh vực giải trí.

Để nói một cách chi tiết hơn về quy mô lớn mạnh của tập đoàn CJ, chúng ta sẽ cùng nhắc lại thương vụ với DreamWorks. Với những khán giả yêu điện ảnh, cái tên DreamWorks hẳn đã không còn xa lạ khi sản xuất hàng loạt những tác phẩm đình đám như Shrek, Kungfu Panda… hay gần đây nhất là chủ nhân giải BAFTA - 1917. Năm 1995, sau khi Miky Lee tham gia vào quá trình đám phán thành công, CJ đã trở thành nhà đầu tư của DreamWorks khi bỏ ra 300 triệu USD để đổi lấy 10,8% cổ phần công ty này, đồng thời cũng mang về quyền phân phối phim DreamWorks tại châu Á.

Từ “Ký sinh trùng” đến BTS: Gặp gỡ người phụ nữ quyền lực nhất showbiz Hàn - Ảnh 3.

Những bộ phim làm nên tuổi DreamWorks đều có sự hỗ trợ tài chính ban đầu của tập đoàn CJ

Không chỉ mang lại những lợi ích khủng cho nền điện ảnh châu Á, Miky Lee còn đóng vai trò quan trọng tới sự thành công của DreamWorks. Ngay cả nhà sản xuất Jeffrey Katzenberg - CEO đầu tiên của tập đoàn này - cũng phải thừa nhận: "Nếu thiếu Paul Allen và Miky Lee, chúng ta đã chẳng thể có DreamWorks".

Từ “Ký sinh trùng” đến BTS: Gặp gỡ người phụ nữ quyền lực nhất showbiz Hàn - Ảnh 4.

Chưa dừng lại ở việc trở thành nhà đầu tư sáng lập nên DreamWorks, CJ tiếp tục trên đà phát triển, xây dựng nhiều công ty có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp giải trí, đó là những cái tên vô cùng quen thuộc đối với không chỉ khán giả Hàn mà còn với khán giả Việt như: CGV, CJ MediaMnet Media. Các công ty này đều vô cùng lớn mạnh ở mỗi mảng khác nhau, tuy nhiên điểm chung của chúng chính là việc tất cả đều liên quan đến ngành giải trí và truyền thông.

Không ai có thể tin rằng một công ty ẩm thực như CJ lại có thể trở thành một đế chế giải trí vững mạnh như hiện nay, không ai, ngoại trừ Miky Lee.

Khi nhìn vào văn hóa Hàn Quốc, bà nhận thấy tiềm năng dồi dào mang tên châu Á mà chưa một ai ở thời điểm đó nhận thấy. Nhiệm vụ của CJ lúc này chính là từng bước mang điện ảnh và âm nhạc nước nhà đến gần tới thánh địa Hollywood.

"Chúng tôi chẳng có chuỗi truyền thông nào cả", Miky Lee kể lại về thời kỳ Hàn Quốc những năm 90, "Tất cả những gì chúng tôi có chỉ là một vài cửa hàng bán đĩa nhỏ lẻ. Tôi từng đem theo các đĩa phim và đến gặp nhiều hãng phim nổi tiếng như Warners, Universal hay Fox. Tôi cố gắng nói liên tục về điện ảnh Hàn, thế nhưng chẳng có ai lắng nghe cả".

"Trong khi đó, Hollywood thì vẫn đầy quyền lực và dường như không thể với tới. Và ngay khi chúng tôi có cơ hội được tài trợ cho phim của Steven Spielberg, chúng tôi đã biết chắc mình đang nắm trong tay sức mạnh".

Từ “Ký sinh trùng” đến BTS: Gặp gỡ người phụ nữ quyền lực nhất showbiz Hàn - Ảnh 5.

Quay trở lại câu chuyện về Ký sinh trùng và thành công tại Oscar, khán giả thế giới đồng loạt tung hô vị đạo diễn đại tài Bong Joon Ho với một kiệt tác làm nên lịch sử. Thế nhưng, vị đạo diễn ấy lại gửi lời tri ân sâu sắc đến người phụ nữ quyền lực nhất ngành công nghiệp giải trí Hàn Miky Lee bởi có lẽ nếu không có Miky Lee, Ký sinh trùng đã không thể tồn tại.

"Phó Chủ tịch Lee là một tín đồ điện ảnh và âm nhạc thực thụ. Cô ấy có sứ mệnh đem những tinh hoa ấy đến với thế giới", đạo diễn Bong Joon Ho chia sẻ.

Không chỉ Ký sinh trùng, cả 3 kiệt tác trước đó của Bong Joon Ho là Memories of Murder, Mother Snowpiercer đều được Miky Lee tài trợ. Có lẽ đó cũng là lí do vị đạo diễn này luôn đặt niềm tin tuyệt đối với vào Phó Chú tịch Lee. Không chỉ Bong Joon Ho, hàng loạt nhà làm phim nổi tiếng xứ Hàn cũng đều bày tỏ lòng biết ơn đến Miky Lee khi đã đóng góp một phần không hề nhỏ vào bộ phim của họ. Và đó chính là quyền lực của Miky Lee trong ngành công nghiệp điện ảnh nhiều năm nay.

Không dừng lại ở đây, Miky Lee tiếp tục tham vọng đưa văn hóa âm nhạc K-pop trở thành một thể loại nhạc phổ biến trên toàn thế giới. Ở thời điểm hiện tại, K-pop đã trở thành một xu hướng, các nghệ sĩ Hàn Quốc liên tục có những tour diễn vòng quanh thế giới, những người hâm mộ không còn chỉ trong phạm vi châu Á mà đã lan rộng sang cả Mỹ và châu Âu. Thành công này có một phần công lớn của Miky Lee với đứa con tinh thần to lớn KCON.

Từ “Ký sinh trùng” đến BTS: Gặp gỡ người phụ nữ quyền lực nhất showbiz Hàn - Ảnh 6.

KCON là một sự kiện âm nhạc K-pop được tổ chức thường niên tại nhiều nơi trên thế giới bởi công ty Mnet Media - công ty con của CJ. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 1.000.000 người đã tham gia lễ hội âm nhạc này tại 6 quốc gia, bao gồm cả Mexico và Pháp. Nói tóm lại, CJ đã cung cấp cho nền âm nhạc Hàn Quốc một trong những sân chơi lớn nhất dành riêng cho nghệ sĩ với M Countdown, Mnet Asian Music Awards (sự kiện âm nhạc được coi như Grammy của châu Á).

Từ “Ký sinh trùng” đến BTS: Gặp gỡ người phụ nữ quyền lực nhất showbiz Hàn - Ảnh 7.

Bắt đầu từ những năm 2000, xu hướng K-pop dần xuất hiện, trở thành một ngành công nghiệp điển hình và là niềm tự hào của Hàn Quốc. Đó là một làn sóng văn hóa trỗi dậy mạnh mẽ với tốc độ phát triển vượt bậc không chỉ trong thị trường Hàn Quốc mà còn dần lan rộng ra cả các nước châu Á và cuối cùng là trên toàn thế giới. Làn sóng ấy được gọi tên là Hallyu, là kim châm thu hút đông đảo sự chú ý của khán giả và cũng là ước mơ vụt sáng trở thành ngôi sao của hàng loạt bạn trẻ khắp thế giới.

Hơn 20 năm, K-pop vẫn tiếp tục thống trị, là minh chứng rõ ràng nhất rằng đây không phải đơn thuần chỉ là một trào lưu sớm nổi chóng tàn. Bắt đầu với những huyền thoại như H.O.T, BI Rain, rồi đến DBSK, Super Junior, Big Bang, SNSD và bây giờ là thế hệ thứ 3 như BTS, BLACKPINK… cùng những bước tiến gần hơn nữa với âm nhạc thế giới, với các giải thưởng danh giá mang tầm cỡ quốc tế. Tất cả những thành công này đều có một phần dấu chân của CJ và Miky Lee mà thành.

Hà Linh (Theo Hollywood Reporter)
11/2/2020


X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước